Tầm quan trọng của Canxi Bo và thời điểm bón hợp lý cho cây trồng

Admin   28/05/20

1. Trước tiên ta cần biết đến vai trò của Ca và Bo đối với cây trồng

1.1. Thứ nhất vai trò của Canxi đối với cây trồng

- Cây hút canxi vào dưới dạng Ca+2. Theo các tài liệu thì Ca đóng vai trò kích thích rễ cây phát triển, giúp hình thành các hợp chất tạo nên màng tế bào, làm cho cây trở nên cứng cáp hơn.

Bán Canxi Chelate (Ca-EDTA-10) tan hoàn toàn trong nước

Xem thêm > Canxi Chelate (Ca-EDTA)

- Ca làm tăng hoạt tính một số men, trung hòa các axit hữu cơ trong cây.

- Với cây ăn quả, bón Ca làm cho quả có lượng đường cao hơn, ngọt hơn. Các cây họ đậu như: lạc, đậu tương, đậu ván… thì Ca là chất dinh dưỡng rất quan trọng. Bởi thiếu Ca đậu sẽ bị lép hay hạt không no tròn. Vậy nên nông dân thường có câu: “Không lân, không vôi thì thôi trồng đậu” là thế.

- Không những vậy, khi cây hút nhiều Ca sẽ giúp hàm lượng đạm Nitrat (N03-) giảm xuống, giúp cho các vi sinh vật rễ phát triển thuận lợi, điều tiết mạnh mẽ quá trình trao đổi chất của tế bào. Có thể thấy, Ca là cầu nối trung gian cho các thành phần hóa học của chất nguyên sinh và duy trì cân bằng tỷ lệ các cation và anion trong tế bào, cũng như hạn chế xâm nhập của các chất K+, Mg+2, Na+, NH4+.

- Ca làm giảm tính thấm nước của tế bào, nhưng lại làm tăng thoát hơi nước. Khi bón canxi vào đất vai trò đầu tiên là làm giảm độc hại của các chất như Fe, Al, Cu, và Mn…, giúp giảm độ chua trong đất.

Canxi Bo hat vàng, nguồn dinh dưỡng quan trong đối với cây trồng

Canxi Bo hat vàng, nguồn dinh dưỡng quan trong đối với cây trồng

2.2. Thứ hai, vai trò của Bo đối với cây trồng

- Tuy là một loại vi lượng cây trồng có nhu cầu ít, thế nhưng không thể bỏ qua vai trò và việc cung cấp nguồn dinh dưỡng này cho cây được

- Bo là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình phân chia tế bào và thụ phấn. Đặc biệt quan trọng cho sức sống của phấn hoa. Thúc đẩy quá trình phân hóa mầm hoa và thụ phấn từ đó tăng tỉ lệ đậu trái.

- Vi lượng Bo tham gia vào quá trình tổng hợp protein và lipid tăng hàm lượng đường và các vitamin trong củ, quả, ngăn ngừa tính trạng thối trái.

- Các loại vi lượng bo được cây trồng hấp thụ từ nhiều nguồn như Boric, Borax, Solubor hữu cơ hoặc các loại phân bón lá canxi bo amino, canxi bo hạt vàng

Để bổ sung được cả 2 Ca và Bo cho cây trồng cùng 1 lúc ta có thể sử dụng phân bón có chứa cả Ca và Bo cho cây trồng đó chính là Canxi Bo (Calcium Nitrat Boron) hạt vàng được nhập khẩu bởi Công Ty Cổ phần Chelate Việt Nam.

Bán Phân bón Canxi Bo (Calcium Nitrat Boron) hạt vàng

Xem thêm > Canxi Bo hạt vàng

2. Vậy nên bón Canxi Bo cho cây trồng vào thời điểm nào?

- Từ vai trò quan trọng của từng thành phần canxi và bo chúng ta có thể rút ra thời điểm nên sử dụng phân bón lá phân bón lá canxi bo là:

- Giai đoạn cây con, kiến thiết cơ bản: Đây là giai đoạn tăng trưởng về số lượng tế bào trong cây. Do đó dưỡng chất Canxi Bo là không thể thiếu được.

- Giai đoạn ra bông: Giai đoạn này nhu cầu của cây trồng về vi lượng Bo là cao nhất. Do đó nên tăng cường sử dụng canxi bo hạt vàng cho cây.

- Giai đoạn to trái: Đây là giai đoạn tăng trưởng thích thước trái. Do đó yếu tố canxi và bo là không thể thiếu. Nếu cung cấp không đầy đủ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất.

Bình luận

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: