Sự khác biệt giữa Chlormequat CCC và Paclobutrazol

Admin biên dịch   09/09/19

Có nhiều điểm tương đồng về chức năng của Chlormequat  CCC và paclobutrazol, nhưng sự khác biệt giữa hai loại này cũng rất rõ ràng. Điểm giống nhau giữa Chlormequat CCC và paclobutrazol là cả hai đều tác động đến chiều cao cây (làm cây lùn), là chất làm chậm tăng trưởng thực vật.

Thử nghiệm Chlormequat CCC và paclobutrazol

Sự khác biệt giữa Chlormequat CCC và Paclobutrazol

1. Tính chất vật lý và hóa học khác nhau của Chlormequat CCC và paclobutrazol

Chlormequat CCC hòa tan trong nước, trong khi paclobutrazol không hòa tan đáng kể trong nước. Do đó, sản phẩm Chlormequat CCC có các loại như chất lỏng hòa tan, bột hòa tan (dạng SP), trong khi paclobutrazol là dạng lơ lửng dễ thấm nước (huyền phù) (dạng WP).

2. Cơ chế hoạt động khác nhau của Chlormequat CCC và paclobutrazol

Cơ chế hoạt động của Chlormequat CCC chủ yếu là ức chế sinh tổng hợp Gibberellin và ức chế sự hình thành kaurene (một loại Enzym) bằng indole pyrophosphate, khiến quá trình sinh tổng hợp gibberellin bị ức chế. Các nút lóng (đốt) được rút ngắn mà không làm giảm số lượng tế bào và số lượng đốt. Do đó, nó chỉ rút ngắn các đốt, làm cho lá có màu xanh đậm và các đốt của cây trở nên ngắn hơn.

Paclobutrazol là một chất điều hòa sinh trưởng thực vật mới có tác dụng ức chế sản xuất các dẫn xuất gibberellin và làm giảm sự phân chia và kéo dài của tế bào thực vật. Nó dễ dàng được hấp thụ bởi rễ, thân và lá, và được truyền qua xylem của cây, và có tác dụng diệt khuẩn. Nó có một loạt các tác động trên thực vật, có thể làm cho thân cây trở nên ngắn nhưng khỏe, giảm diệt tích và tăng năng suất. Paclobutrazol có thể được hấp thụ bởi rễ, thân và lá cây, nhưng paclobutrazol được lá hấp thụ chủ yếu được giữ lại ở ngay phần hấp thụ và hiếm khi được vận chuyển xuống dưới.

3. Tác động của Chlormequat CCC và paclobutrazol trên cây trồng trên đồng ruộng

Việc áp dụng Chlormequat CCC trong các vụ mùa không ảnh hưởng đến vụ mùa tiếp theo.
Paclobutrazol có thời gian tồn tại lâu (cố định trong đất hoặc ví trí tế bào thực vật khi tưới, phun). Dưới nhiệt độ bình thường 20 độ, hiệu quả sẽ kéo dài trong 2 năm. Nếu paclobutrazol được sử dụng không đúng cách, ngay cả khi rau được trồng đất đã sử dụng Paclobutrazol vụ sau, nó sẽ dễ dàng bị cây hấp thụ sinh ra dư lượng thuốc sẽ vượt quá tiêu chuẩn.

4. Các cách áp dụng khác nhau

Chlormequat CCC có thể được ngâm, phun, nhúng nhanh, vv, hấp thụ qua hạt, cành và lá; Paclobutrazol về cơ bản được phun theo nhiều phương pháp sử dụng .

5. Phạm vi ứng dụng Chlormequat CCC và paclobutrazol

Chlormequat CCC ứng dụng cho nhiều loại cây trồng: bao gồm lúa mì, lúa mạch, gạo, ngô, lúa miến và các loại cây lương thực khác, đậu nành, vừng, dưa chuột, dưa và các loại cây trồng khác, cũng như táo, lê, đào, táo tàu và nho. Nó cũng có thể được sử dụng trên một số cây cảnh để kiểm soát dáng thế cây.

Paclobutrazol thích hợp cho gạo, lúa mì, đậu phộng, cây ăn quả, thuốc lá, hạt cải dầu, đậu nành, hoa, thảm cỏ, vv, và có ảnh hưởng đáng kể đến cây trồng. Phạm vi ứng dụng tương đối nhỏ khi so sánh với Chlormequat CCC.

Bình luận

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: