Sử dụng các loại chất điều hòa sinh trưởng trên cây lan giúp kích chồi và kích rễ tua tủa

tacgia Admin  (9/3/2020 10:19:17 AM)

Hoa lan, một loại hoa đang được tìm đến với cái những vẻ đẹp tiềm ẩn của riêng mình. Loại hoa được xem là “nữ thần” của các loại hoa.

Để trồng được những giò lan như vậy thì không hề mấy dễ dàng bởi lẽ mỗi cây lan đều mang trong mình những thuộc tính riêng của mình. Các loại phong lan thường được trồng hiện nay đó chính là: Hồ Điệp, Phi Điệp, Trân Châu,.. mỗi loại đều mang một vẻ đẹp của riêng mình khiến người chơi say lòng.

Đối với các nhà trồng lan khi trao đổi với chúng tôi luôn gặp những cây hỏi sau đây: Cách để cây hoa phong lan phát triển nhanh, phát triển khỏe? Cách để bộ rễ lan phát triển khỏe? Những sản phẩm phù hợp cho cây hoa phong lan? Cách kích rễ cho cây hoa phong lan? Sản phẩm phù hợp để kích rễ cho cây hoa phong lan? Thuốc kích chồi trên cây hoa lan? Cách kích chồi trên cây hoa lan đơn giản? Sử dụng các loại chất điều hòa sinh trưởng cho cây hoa phong lan? Và còn nhiều vấn đề hơn nữa đối với những người trồng lan. Bài viết sau đây sẽ là chia sẻ cho bạn đọc những loại chất điều hòa sinh trưởng có tác dụng kích chồi, kích rễ cho cây trồng, để cây có khả năng phát triển tốt và đạt được giá trị cao nhất.

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại thuốc sử dụng cho cây lan với tác dụng kích thích ra rễ, thế nhưng để có những sự lựa chọn thông minh cho cây nhà mình thì ít người có thể biết được. Sau đây là những loại sản phẩm chất điều hòa sinh trưởng đã được áp dụng ở những vườn lan mang lại những kết quả mong đợi.

Thứ nhất, sử dụng chất kích rễ Auxin Alpha Na-NAA và Auxin Alpha NAA

Sự khác biệt cơ bản của hai loại này đó chính là khả năng tan trong nước. Với Auxin Alpha Na-NAA có thể tự tan được trong nước còn Auxin Alpha NAA thì không, để sử dụng được cần phải sự trợ giúp của dung môi hòa tan có thể là NaOH, KOH, thuốc nuối Nabicar...

Bán IBA

Xem thêm > IBA-K 98% (Siêu kích thích ra rễ - tan trong nước)

Hai loại này có thể sử dụng cho lan với nồng độ giống nhau, có thể sử dụng lên toàn bộ thân, lá lan. Ngoài với tác dụng chính là kích thích cho bộ rễ phát triển thì sử dụng Auxin Alpha Na-NAA hoặc Auxin Alpha NAA lúc này còn có tác dụng kích thích cho cây ra hoa, giúp hoa lân tàn.

Auxin Alpha NAA và Auxin Alpha Na-NAA đề có thể sử dụng 3 phương pháp như ngâm, nhúng nhanh và phun cho cây. Tùy vào từng phương pháp có những nồng độ khuyến có cụ thể phù hợp.

Nồng độ cụ thể của từng trường hợp như sau:

- Đối với phương pháp ngâm: Ngâm phần gốc cành lan cần kích rễ trong dung dịch NAA 30 - 50ppm (mg/L) trong vòng từ 1 - 2h, xả lại trên vòi nước sạch trước khi cắm vào giá thể.

- Đối với phương pháp nhúng nhanh: Nhúng phần gốc cành lan vào dung dịch Anpha NAA đậm đặc 2000 - 4000ppm (mg/L) từ 3 - 5 giây, rồi cắm vào giá thể.

- Đối với phương pháp phun: Tùy vào loại giống lan, độ tuổi của lan, giai đoạn phát triển mà tiến hành áp dụng với những nồng độ khác nhau. Nồng độ khuyến cáo lúc này từ 2-5ppm.

Thứ hai, sử dụng IBA và K-IBA kích rễ cho cây hoa phong lan

Cũng tương tự như Auxin Alpha Na-NAA và Auxin Alpha NAA hai loại này đều có tác dụng với hoa lan là kích rễ tuy nhiên có điểm biệt là khả năng tan trong nước. K-IBA có thể tan trong nước còn IBA thì không thể làm được điều này.

Hiệu quả của IBA và K-IBA mang lại khi thực hiện kích rễ cho cây lan sẽ cao hơn so với sử dụng Auxin Alpha Na-NAA (NAA) khoảng 30% thế nhưng sự tác động của IBA (K-IBA) lúc này chỉ có thể đến hệ rễ, mà không có thể tác dụng đến các bộ phận khác như lúc sử dụng Auxin Alpha Na-NAA (NAA).

Nồng độ khuyến cá khi áp dụng IBA và K-IBA cho cây trồng lúc này là:

- Đối với phương pháp ngâm: Ngâm cành lan (1-2h) hoặc xịt trực tiếp vào Keiki lan 3 ngày một lần với dung dịch IBA-K nồng độ 10-20mg/L (tương đương 1 - 2g/100L hoặc pha loãng 25 - 50 lần từ dung dịch nhúng nhanh).

Lan KH Chelate sử dụng các sản phẩn chuyên dùng kích rễ cho cây hoa phong lan

Cây lan KH Chelate sử dụng các sản phẩn chuyên dùng kích rễ cho cây hoa phong lan

- Đối với phương pháp nhúng nhanh: Nhúng gốc hoặc cành lan mới cắt với dung dịch IBA-K nồng độ 500mg/L trong vòng 3-5s (tương đương 5g/10 lít nước).

Với đặc tính của hai loại sản phẩm này là tính quang phân, nên khuyến cáo các nhà vườn không nên sử dụng phun lên toàn bộ cây lan để tránh mất tác dụng của thuốc khi sử dụng.

Sử dụng Vitamin B1 để kích rễ cho cây hoa phong lan

Việc sử dụng Vitamin B1 để kích rễ cho cây hoa phong lan không còn mấy xa lạ. Sử dụng Vitamin B1 cho cây hoa lan không những có tác dụng kích rễ mà lúc này còn có tác dụng tăng sức đề kháng cho cây trồng, kích thích cây ra hoa, kích chồi cho cây hoa hồng, giúp hoa lâu tàn, bền và đẹp hoa.

bán Vitamin B1 (Thiamin 99%) nguyên chất

Xem thêm > Vitamin B1 (Thiamin 99%) nguyên chất

Hiện có nhiều loại Vitamin B1 được bán trên thị trường để dùng cho hoa lan, Tuy nhiên để đạt được hiệu quả sau khi sử dụng, đạt hiệu quả kinh tế cao, cho phí thì việc sử dụng các loại chất điều hòa sinh trưởng với nồng độ đậm đặc đang được hướng đến. Ví dụ như với Vitamin B1 được phân phối bởi Công Ty Cổ Phẩn Chelate Việt Nam có nồng độ lên đến 99%.

- Nồng độ lúc này sử dụng cho cây lan chỉ cần từ 3-4ppm, có nghĩa là 3-4g/1000 nước phun cho cây.

Sử dụng Cytokinin 6BA có tác dụng kích chồi trên cây hoa lan

Sử dụng Cytokinin 6BA để kích chồi cho cây hoa lan -  một phương pháp chưa được nhiều người biết đến. Cytokinin được tổng hợp từ ngọn rễ, được vận chuyển qua mô, từ rễ lên thân và thúc đẩy cho cây phát triển các mầm chồi. Việc sử dụng Cytokinin giúp thúc đẩy cho các loại cây trồng nói chung và lan nói riêng luôn đạt những kết quả mong muốn. Cây ra số lượng chồi, mầm khỏe, nhiều... tùy vào sức khỏe, tùy vào giống, tùy vào nhu cầu thực tế mà có thể sử dụng Cytokinin với nồng độ khuyến cáo. Để đạt hiệu, tiết kiện công sức chăm sóc có thể kết hợp với dòng Auxin để hỗ trợ cho việc kích thích ra rễ của cây: 

- Nồng độ khuyến cáo sử dụng lúc này là: 20ppm (mg/L) 6BA và 2ppm (mg/L) Na-NAA.

Cụ thể là: Dung dịch đậm đặc: 10g 6BA + 1g NAA hòa trong 5 lít nước sạch. Đối với dung dịch phun: hút 100ml dung dịch đậm đặc trên hòa vào 10 lit nước sạch. 

Phun đều lên thân lan hoặc dùng dung dịch đậm đặc (chưa pha loãng) để  bôi trực tiếp lên mắt ngủ (lưu ý cạo lớp vỏ bên ngoài mắt ngủ trước khi bôi thuốc), hoặc bôi/bơm thuốc vào vị trí khoan lỗ, cắt trên thân lan gần vị trí mắt ngủ.

Có thể bảo quản dung dịch đậm đặc trong râm mát và sử dụng trong vòng 24 tháng.

Bên cạnh các chất điều hòa trưởng trên cần tuân theo những kỹ thuật cơ bản và cần có sự thông minh trong việc sử dụng các loại phân bón cho cây trồng. Trong đấy nhóm sản phẩm hữu cơ đang được nhiều người hướng đến bởi tính an toàn và hiệu quả cho cây lan. Những loại phân hữu cơ phù hợp và thích hợp cho cây trồng đó là: Amino Acid, Phân chuyên dùng cho lan nhập khẩu Ấn Độ, bột rong biển…phun hoặc bón gốc cho cây.

Bình luận

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: