Sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng giúp thu hoạch vải thiều không xuể

tacgia Admin  (10/15/2019 6:34:33 PM)

Vải thiều - một cây mang đầy tiềm lực kinh tế. Là cây có hàm lượng dinh dưỡng cao, giá thành khá ổn định. Đặc biệt những năm gần đây thương hiệu vải thiều đã được xuất khẩu ra các thị trường khó tính như: Nhật, Mỹ... Vậy để thúc đẩy cho việc trồng và sản xuất vải phát triển mạnh mẽ hơn nữa, chất lượng vải được cải thiện hơn nữa, bên cạnh áp dụng các kinh nghiệm trong sản xuất, các tiến bộ của khoa học thì nên áp dụng các chất điều hòa sinh trưởng vào trong sản xuất. Sau đây sẽ là những chia sẻ về sự kết hợp và tác dụng của các chất điều hòa sinh trưởng nên áp dụng để đưa vào áp dụng cho các vườn vải thiều.

Ung dung cua cac chat dieu hoa sinh truong len cay vai

1/ Kích thích đâm chồi vào mùa đông

- Sử dụng Ethephon

 • Ở vải các đỉnh sinh trưởng bắt đầu phát triển vào mùa đông, tháng 10 và tháng 11 là thời gian đỉnh sinh trưởng  tập trung nhất, đối với một số cây trưởng thành chậm có thể đến tháng 12 cây mới bắt đầu phân hóa. Vậy để cho chồi đâm ra đồng loạt và tập trung ta có thể phun lên bề mặt lá với 1000mg/l ethylene và 500 đến 1000mg/l daminozide, và sau 1 tuần sẽ thấy sự khác biệt, đó là chồi sẽ nhiều, và lên tập trung hơn.

- Sử dụng Auxin Alpha Na - NAA 98% + Urê + Kali Hydro Photphat (MKP, KH2PO4)

 • Với NAA sử dụng 50 - 100mg/l + 0,1% urê + 0,2% MKP tiến hành phun lên bề mặt lá, sẽ thúc đẩy sự phát triển của lá được nhanh hơn, lá mượt, xanh hơn, quá trình quang hợp sẽ diễn mạnh mẽ, thúc đẩy nhanh cây phát triển nhanh và dài hơn. Hơn nữa, sự kết hợp này sẽ giúp cho bộ rễ cây vải phát triển mạnh hơn, tập trung tối đa để hút lượng chất dinh dưỡng cho cây.

2/ Sử dụng trong quá trình ghép cây vải

- Sử dụng Compound Sodium Nitrophenolate 98%TC

 • Khi tiến hành ghép cây, trước hết phải chọn cành khỏe, không bị nhiễm các loại sâu, bệnh gây hại tiếp đến sử dụng 2 - 6mg/l Compound Sodium để ngâm cành trong 10 giờ. Trong quá trình ghép, nó có thể được phun vài lần với 3 - 6mg/l atonik.

3/ Bảo vệ hoa và quả vải

-  Sử dụng ABT

 • Bột rễ cây ABT 10mg/l có thể được phun trong thời kỳ hoa vải, có thể làm giảm đáng kể việc rụng quả, tăng tỷ lệ và năng suất quả.

-  Sử dụng 4 - CPA - Na 98%

Vải thiều được sử dụng 4-CPA

Vải thiều được sử dụng 4-CPA

 • Ở thời kỳ ra hoa, đậu quả để giảm tối đa tốn thất do hiện tượng rụng quả ta có thể sử dụng 4 – CPA với nồng độ 10 - 25mg/l phun lên toàn bộ cây ở giai đoạn ra hoa. Từ việc giảm thiểu được hiện tượng rụng hoa, quả, sẽ là cơ sở để năng suất vải sau này đạt được là cao nhất.

-  Sử dụng Cytokinin DA-6 98%

 • Trong thời kỳ ra hoa ban đầu, thời kỳ ra quả và thời kỳ phát triển kích thước quả, phun 8 - 15mg/l DA6 có thể làm tăng tốc độ đậu quả để làm dày cùi, làm ngọt quả, giảm lõi, rút ngắn thời gian sinh trưởng và tăng năng suất.

-  Sử dụng Compound Sodium Nitrophenolate 98%TC

 • Trong 20 ngày trước khi ra hoa và thời kỳ đậu quả, sử dụng 3 - 6mg/l atonik để phun lên bề mặt lá, cứ sau 7 ngày thì có thể tăng tỷ lệ quả.

-  Sử dụng Auxin Alpha Na - NAA 98% hoặc Auxin Alpha NAA Ấn độ 99%

 • Sau khi cây hoa đẽ héo khoảng 1 tháng có thể sử dụng NA - NAA hoặc NAA với nồng độ 40 – 100mg/l nước thì hệ rễ của cây sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, năng suất và chất lượng trái cũng sẽ cao hơn hẳn.

-  Sử dụng Gibberellic Acid 90% (GA3)

 • Sau 30 ngày khi hoa héo, sử dụng 20 mg/l GA3 phun lên cây, sau này bạn sẽ thấy được những thay đổi đến bất ngờ như: Kích thước quả vải to hơn hẳn, quả nhoe, cùi dày, hàm lượng đường trong quả cao, quả ngọt và chắc hơn hẳn.

4/ Nâng cao chất lượng trái vải

- Sử dụng Compound Sodium Nitrophenolate 98%TC

Bán Compound Sodium Nitrophenolate 98%TC

Xem thêm>

 • Đối với thời kỳ ra hoa đầu tiên và thời kỳ đậu quả nhỏ, vải được phun dung dịch atonik 1,4% và nồng độ của chất lỏng là 1500 - 3000 lần. Điều này có thể làm tăng chất rắn hòa tan của trái cây và cải thiện chất lượng trái cây.

5/ Kích thích cho vải ra hoa trái vụ

Ra hoa, đậu quả của cây vải xưa nay được diễn ra theo quy luật tự nhiên, đúng theo thời vụ. Thế nhưng để giảm sức cạnh tranh về giá cả, tăng thêm về chất lượng thì hiện nay kỹ thuật xử lý cho vải ra hoa trái vụ được áp dụng vào các nhà vườn. Và nồng độ và các loại hóa chất được sử dụng đó là:

-  Sử dụng KClO3

 • Để xử lý cho vải ra hoa trái vụ ta sử dụng Kaliclorat (KClO3) tưới vào đất dưới tán cây với lượng 10 gram chất hoạt động (ai)/mét đường kính tán, sau đó tưới đủ ẩm cho cây trong thời gian một tuần; Cây vải sẽ ngừng sinh trưởng và có khoảng 20 - 30% số lá bị vàng đi rồi rụng; sau tưới hóa chất khoảng 1 tháng thì vải sẽ ra hoa.

- Sử dụng Paclobutrazol 20% WPThiourea (Thio Urê) 99%

 • Xử lý ra hoa cho vải bằng Paclobutrazon (PBZ) tưới vào đất dưới tán cây với lượng 2,5 gram (loại 95%)/mét (tương đương 10 - 12g loại Paclobutrazol 20%/mét) đường kính tán khi vải bắt đầu nhú mầm hoa thì phun lên tán hỗn hợp Thiure 0,2 - 0,3%
Bình luận

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: