Những yếu tố quyết định đến tăng trưởng kích thước của trái cây

Admin    16/06/20

Yếu tố thứ nhất: Oxy và nước

- Là hai yếu tố cơ bản quyết định đến kích thước của trái cây.

- Kích thước của trái cây hoạt động trên cơ sở giãn nở của tế bào, khi cây bị thiếu nước quá trình này sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Quá trình thay đổi kích thước trái cây diễn ra không đạt được những kết quả như mong muốn. Qủa phát triển chậm, không căng mịn. Đồng thời, hydro và ôxy cũng tạo thành một loạt các hợp chất hữu cơ trên trái cây, chẳng hạn như đường, protein, vv, vì vậy chúng rất cần thiết cho cây trồng, đặc biệt ở giai đoạn nuôi quả.

Để trái cây đạt được kích thước mong muốn cần chú ý đến yếu tố dinh dưỡng

Để trái cây đạt được kích thước mong muốn cần chú ý đến yếu tố dinh dưỡng

Yếu tố thứ hai: Cacbon (C)

- Như chúng ta đã biết, chất hữu cơ về cơ bản là bao gồm cacbon, và đường, protein, chất xơ và các chất khác đều có cấu trúc với cacbon. Do đó, bổ sung cacbon có ý nghĩa rất lớn đối với việc tăng kích thước trái cây, và có tác dụng tốt nhất để cải thiện hương vị và ngọt ngào của trái cây.

Yếu tố thứ ba: Nitơ (N)

- Ý nghĩa cấu trúc của nitơ là tạo thành axit amin và xây dựng protein. Nếu nitơ không bổ sung đầy đủ trong giai đoạn trái cây phát triển. Đồng thời, nitơ cũng là một yếu tố của tổng hợp nhà máy hormone tăng trưởng, nhưng khi nitơ là quá nhiều, nó là tương đối dài và dẫn đến sự mở rộng trái cây và suy giảm. Nó chỉ là bằng cách nắm vững một số tiền thích hợp của nitơ chính là để mở rộng trái cây.

- Yếu tố thứ tư: Kẽm (Zn)

- Khi kẽm được phun, nó sẽ làm tăng hàm lượng axit axetic indol đến một mức độ nhất định, và quả sẽ cho thấy sự khác biệt rõ ràng. Đồng thời, việc sử dụng kẽm có thể bù cho những bất lợi của hạt đến một mức độ nhất định. Rõ ràng nhất là khi sử dụng cho nho không hạt và Kiwi.

- Một lưu ý khi cây ở giai đoạn nuôi trái này đó chính là: Cần bổ sung thêm chất hữu cơ cho cây, bởi vì lúc này phân hữu cơ được xem như là: chất hỗ trợ bổ sung dinh dưỡng cho cây và tránh tình trạng thoái hóa đất.

- Yếu tố thứ năm: Kali (K)

- Kali chủ yếu điều chỉnh độ hòa tan tổng thể của cây trồng trong thực vật, và điều chỉnh mối quan hệ trong trao đổi chất, đó là thuận lợi cho sự tích tụ của vật liệu quang hợp với trái cây.  

Bán Kali Cacbonat (K2CO3 - Kali hữu cơ) K2O = 68%

Xem thêm > Kali Cacbonat (K2CO3 - Kali hữu cơ) K2O = 68%

- Yếu tố thứ sáu: Boron (Bo)

- Boron là một yếu tố vi lượng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng và đặc biệt đối với cây ăn quả ở giai đoạn quả non và nuôi quả. Boron không chỉ thúc đẩy sự trao đổi chất của canxi, mà còn thúc đẩy việc chuyển giao các chất hữu cơ từ xylem đến phloem.

- Trong quá trình quang hợp nếu thiếu Boron, quá trình quang hợp sẽ không được vận chuyển từ lá đến quả hoặc rễ cây. Kết quả chắc biết trước được, trái cây phát triển chậm, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng. Ngoài ra, Bo có vai trò quan trọng đối quả non. Nên cung cấp cho cây đầy đủ lượng Bo cho cây để tránh tình trạng rụng trái non làm ảnh hưởng đến năng suất sau này.

- Yếu tố thứ bảy: Canxi (Ca)

- Tác dụng của canxi đối với sự phát triển của trái cây không giống như những nguyên tố khác. Canxi giúp cho lớp vỏ trái cây sớm ổn định, cải thiện độ bám dính pectin giữa các tế bào trái cây cùng một lúc, để tránh được tình trạng nứt vỏ khi quả phát triển. Đồng thời, canxi còn có tác dụng đối với sự phát triển nhất định của cây trồng. Đó là ngăn chặn phát triển quá mức ở một mức độ nhất định.

Bán Canxi Chelate (Ca-EDTA-10) tan hoàn toàn trong nước

Xem  thêm > Canxi Chelate (Ca-EDTA-10)

- Yếu tố thứ tám: Magie (Mg)

Magie, một loại vi lượng không được nhiều người chú tâm và bổ sung cho cây trồng. Thế nhưng Magie lại đóng vai trò quan trọng đối với cây trồng. Vai trò của Magie phải kể đến là: Magie giúp hình thành chất diệp lục, nhưng bên cạnh đó phải kết hợp bổ sung với nitơ, cacbon và nước. Đối với cây trồng khi bị thiếu Magie sẽ ảnh hưởng đến quá trình hình thành hạt rất rõ rệt. Ví dụ, trên cây nho khi bị thiếu Magie quả sẽ bị chuyển sang màu vàng, gây nghiêm trọng đến mẫu, mã chất lượng. 

- Yếu tố thứ chín: Lưu huỳnh và phốt pho (P và S)

- Phốt pho là yếu tố chính của nguồn cung cấp năng lượng, chủ yếu tạo thành ATP. Phốt pho là yếu tố hoạt động nhất trong thực vật. Sau khi hình thành ATP từ lá, nó là cần thiết để cung cấp năng lượng cho các hệ thống gốc để hấp thụ chất dinh dưỡng và tổng hợp các axit amin; trong khi lưu huỳnh là để cải thiện tốc độ quang hợp và hoạt động của các enzym tổng hợp protein trong quang hợp, trong đó xác định tốc độ trao đổi chất của toàn bộ sinh vật.

- Để cải thiện năng lượng cho việc tổng hợp đường và axit amin, để cải thiện hoạt động của protein và enzyme, và đóng một vai trò tốt hơn trong việc tăng kích thước ở trái cây… Thế nhưng cũng không nên quá lạm dụng việc bổ sung lưu huỳnh và phốt pho cho cây, khi cung cấp quá liều lượng nhu cầu cần thiết của cây sẽ dẫn đến tình trạng chín sớm cho dù cây chưa đạt được kích thước cần đạt.

- Sau khi hoạt động của enzyme lưu huỳnh tăng lên, tốc độ tổng hợp các hợp chất hữu cơ tăng lên. Đây là thời điểm thuận lợi để cho cây tích lũy. Hiệu quả đạt được là cây phát triển tốt, quá trình tăng kích thước trái cây được đẩy nhanh và mạnh hơn.

- Ngoài các yếu tố dinh dưỡng trên còn có rất hiều yếu tố dinh dưỡng khác nữa. Cần cung cấp cân đối nguồn dinh dưỡng, chế độ canh tác hợp lý để đạt được số lượng, chất lượng như mòg  Nếu kali và Boron được sử dụng để tăng cường lẫn nhau, nó sẽ được rõ ràng hơn rằng họ là không thể thiếu cho nhiều yếu tố, nhưng họ có liên quan trong các khía cạnh khác nhau. Các yếu tố không được đề cập không có nghĩa là chúng không có hiệu lực, nhưng chúng không được sử dụng trực tiếp ở mức độ mở rộng.

- Để giảm được công chăm sóc, cho phí khi đầu tư có thể sử dụng một số chất điều hòa có tác dụng tăng kích thước trái cây như: Cytokinin CPPU-KT30 có tác dụng rõ rệt trong kích thích sự phát triển kích thước trái. Là loại tan trong nước có thể sử dụng trên nhiều cây trồng khác nhau nên đây sẽ là sự lựa chọn thông minh cho các nhà vườn. 

Bình luận

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: