Những tác dụng tuyệt vời khi sử dụng Auxin K-IAA 98% cho cây trồng

tacgia Admin   (5/27/2020 5:02:24 PM)

Chất điều hòa sinh trưởng, một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng.

Để giảm được thời gian chăm sóc, giảm đầu tư về chi phí sản xuất, tăng chất lượng và cải thiện chất lượng nông sản phẩm thì sử dụng chất điều hòa sinh trưởng là điều không thể bỏ qua.

Trên cây trồng để kích thích cây ra chồi có thể sử dụng các dòng kích chồi như: Cytokinin 6BA, Cytokinin Zeatin, GA3, Cytokinin Kinetin...

Để ức chế sự phát triển của cây trồng, kích thích cây ra hoa, trái vụ, đồng loạt, sử dụng các loại như: Paclobutrazol, Uniconazole, CCC...

Vậy muốn kích thích cho cây ra rễ nên sử dụng những loại nào?

Các loại thuốc kích thích cho cây ra rễ đạt hiệu quả cao khuyến cáo được sử dụng đó chính là: Auxin Alpha NAA, Auxin Na-NAA, K-IBA, IBA và một chất không thể bỏ qua đó chính là K-IAA. Vậy K-IAA là một chất như thế nào? Tác dụng của K-IAA đối với cây trồng? Cách sử dụng K-IAA? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp phần nào các thắc mắc trên.

K-IAA chất điều hòa tăng trưởng không thể bỏ qua đối với các loại cây ăn củ

K-IAA chất điều hòa tăng trưởng không thể bỏ qua đối với các loại cây ăn củ

1. Những đặc điểm nổi bật của Auxin K-IAA 98%

- Một đặc điểm ban đầu phải kể đến đó chính là sở hữu hàm lượng cao. Độ thuần khiết của K-IAA được phân phối bởi công ty Cổ Phần Chelate Việt Nam lên đến 98%. Với độ thuần khiết cao, sẽ giảm được chi phí trong sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế. Bên cạnh đó cũng cần lưu ý đến nồng độ sử dụng phải chính xác tránh gặp phải những sai sót trong nồng độ làm ảnh hưởng đến hiệu quả trong sản xuất.

- Không giống như 1 số loại Auxin khác như NAA và IBA thì K-IAA là loại có thể hòa tan trong nước và không cần sử dụng thêm dung môi gì. Rất tiện trong sử dụng

- Là loại có thể sử dụng cho bất kỳ đối tượng cây trồng nào, mang lại hiệu quả và chất lượng cao.

Bán Auxin K-IAA 98% (Potassium 3-Indole acetic acid) tan trong nước

Xem thêm > Auxin K-IAA 98% tan trong nước

2. Những tác dụng của K-IAA khi sử dụng cho cây trồng

- K-IAA giúp thúc đẩy sự phân chia của tế bào và kích thích và hình thành rễ nhánh, rễ, lá, dùng để tăng nhanh tốc độ giâm, chiết cây trồng và được sử dụng rộng rãi trong việc nhân giống cây nông nghiệp, lâm nghiệp.

- K-IAA thúc đẩy hình thành rễ thân, rễ nhánh, rễ lá, bởi vậy có thể dùng để thúc đẩy sự mọc rễ của hạt giống, ươm giống sinh rễ, nhưng nếu nồng độ quá lớn thì nó có thể khống chế sinh rễ.

- Có thể phun định kỳ đối với các cây ăn quả, cây trồng lâu năm có tác dụng kích thích tái tại bộ rễ, giúp cây cây phát triển khỏe mạnh, cây phát triển tốt tăng khả năng hấp thu nước và chất dinh dưỡng tốt hơn. 

- Một thực nghiệm tại trường Đại học Nông Lâm, Đại Học Huế cho thấy khi cây lạc khi sử dụng K-IAA ở nồng độ 80% đã đạt được những kết quả như sau:

+ Xử lý IAA nồng độ 20 - 30 ppm ở các thời kỳ khác nhau đã có tác dụng rất tốt đến các chỉ tiêu sinh trưởng phát triển, yếu tố cấu thành năng suất, năng suất và hiệu quả kinh tế sản xuất lạc ở Thừa Thiên Huế.

+ Xử lý IAA 20 - 30 ppm đã tăng năng suất lạc quả 9,58 - 17,39% so với đối chứng, chỉ số VCR đạt tới 12,0 - 35,9 trong khi một kỹ thuật mới được xem là có hiệu quả cao khi VCR > 3.

+ Ngâm hạt giống trước khi gieo bằng IAA 20 - 30 ppm đã có tác dụng tăng sinh trưởng, năng suất và hiệu quả kinh tế lạc tốt hơn so với các thời kỳ xử lý khác.

Bán IBA-K 98% (Siêu kích thích ra rễ - tan trong nước)

Xem thêm > K-IBA 98% tan hoàn toàn trong nước

- K-IAA kích thích quả ra to và thân nhánh to khỏe, vì vậy có thể dùng để sử dụng làm chất phình to, qua thí nghiệm chứng minh ở ruộng cho các loại cây như đào, nho, dưa hấu, dưa chuột, cà chua, ớt, cà tím, lê, táo đều có thể nâng cao sản lượng và cải thiện chất lượng sản phẩm. (Kết hợp với chất kích thích sinh trưởng GA3 để tăng hiệu quả sử dụng). 

- K-IAA có tác dụng kích thích nở hoa, hạn chế rụng quả non, hình thành quả không hạt, tăng thêm sản lượng,…đồng thời K-IAA cũng có thể tăng cường khả năng kháng khô, kháng hạn, kháng bệnh, kháng kiềm muối, kháng gió khô nóng của thực vật.

- Chất kích thích sinh trưởng K-IAA tăng khả năng nảy mầm của hạt giống: Ngâm hạt giống trước 2 - 3 ngày trước khi gieo trồng sẽ tăng khả năng nảy mầm một cách mạnh mẽ và tăng khả năng kháng bệnh của cây con. (Sử dụng với chất kích thích nảy mầm GA3 tăng hiệu quả sử dụng). 

- Kìm hãm quá trình rụng lá, hoa, đặc biệt hạn chế hiện tượng rụng quả nhỏ, giúp cuống chắc khỏe (Kết hợp với chất kích thích sinh trưởng GA3 để có hiệu quả tốt nhất). 

- Điều chỉnh thời gian chín cho quả (kìm hãm sự chín cho quả có thể xử lý lúc quả đang xanh hoặc sau khi thu hoạch) kéo dài thời gian bảo quản, thích hợp đối với việc vận chuyển xa, hàng xuất khẩu ra nước ngoài, mà không làm ảnh hưởng đến năng xuất và chất lượng của nông sản,....

- Đối với những cây trồng muốn kích thích chồi ngọn phát triển thì có thể sử lý bằng chất kích thích sinh trưởng này.

Bình luận

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: