Những điều cần lưu ý khi sử dụng phân bón, chất điều hòa sinh trưởng và thuốc BVTV

tacgia Admin  (12/28/2019 9:29:15 AM)

Để tiết kiệm thời gian lao động và giảm được các chi phí trong canh tác và quản lý cây trồng, phân bón lá thường được trộn với thuốc trừ sâu, chất điều hòa sinh trưởng. Ví dụ, Trong trồng lúa nhiều người sẽ thực hiện bổ sung các chất dinh dưỡng cho cây và các giai đoạn khác nhau. Trong quá trình này, thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm, phân bón lá hoặc một số chất điều hòa sinh tưởng sẽ được sử dụng cùng nhau. 

Do ở mỗi loại phân bón, thuốc trừ sâu hoặc các chất điều hòa sinh trưởng đều có các có đặc điểm, tính chất khác biệt nhau, trộn không hợp lý sẽ có tác động đến tác dụng của nó, thậm chí có thể gây ra những tác hại không ngờ làm ảnh hưởng đến cây trồng, năng suất và chất lượng. Do đó cần nắm rõ đươc những nguyên tắc trong sự kết hợp này để đạt được những kết quả như mong muốn 

Đầu tiên: Cần chú ý đến độ axit và độ kiềm

- Đây là điều đầu tiên của việc trộn phân bón lá và thuốc trừ sâu, bởi vì cần phải đảm bảo rằng đặc tính của phân bón lá và thuốc trừ sâu sau khi trộn là ổn định tránh tình trạng kết tủa và nổi bóng sau khi trộn. Phân bón lá có chứa axit boric, sắt sunfat và các loại tương tự chủ yếu là axit, trong khi các chế phẩm đồng như hydroxit đồng có tính kiềm. Nếu là hỗn hợp, nó rất dễ phản ứng và ảnh hưởng lẫn nhau.

Ngoài ra còn có các loại phân bón kiềm, như amoniac, vôi, tro cỏ, v.v., không thể trộn lẫn với thuốc trừ sâu có tính axit, đặc biệt là thuốc trừ sâu, chủ yếu là axit. Sử dụng hỗn hợp sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả sau này.

Thứ hai: Cách pha phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, chất điều hòa sinh trưởng

Để tránh những sai sót về nồng độ, liều lượng khi sử dụng nên tiến hành pha thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: Pha dung dịch đậm đặc, tức là pha dung dịch dưới nồng đọ 1%, 0,1%... Giai đoạn 2: Từ dung dịch đậm đặc trên ta pha thành dung dịch loãng gấp 10, 100 lần… khuấy đều và sau đó sử dụng nó sẽ đảm bảo được tác dụng của phân, của thuốc, hỗn hợp chất lỏng được đồng đều. Giúp cây trồng hấp thụ được nhanh chóng đảm bảo đước tác dụng của thuốc và cây trồng.

Thứ ba: Chọn và sử dụng nước để pha dung dịch một cách thông minh

Nói đến hiệu quả cuối cùng khi đạt được thì phải kể đến nhiều yếu tố quyết định điều này, đó chính là tác dụng của phân, các yếu tố môi trường, nồng độ sử dụng, thời điểm sử dụng mà cũng cần phải kể đến dung môi pha dung dịch. Nhiều người không coi trọng sự quan trọng của dung môi làm ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng sau này.

- Đối với các loại chất điều hòa sinh trưởng

+ Chất thì tan hoàn toàn được trong nước như chất kích rễ K-IAA, chất tăng khả năng hấp thụ phân bón Atonik đậm đặc, hay chất ức chế sinh trưởng, kích thích ra hoa trái vụ Paclobutrazol…

Bán Auxin K-IAA 98% (Potassium 3-Indole acetic acid) tan trong nước

Xem thêm > Auxin K-IAA

+ Một số loại tan kém trong nước, chỉ tan trong dung dịch kiềm như: chất tăng kích thước trái cây CPPU KT-30, chất kích thích tan rễ NAA… hay một số chất tan trong axit như: Chất kích chồi mầm Cytokinin 6BA, NAA…

+ Cần phải nắm chắc về độ tan của các chất để chọn môi trường hợp lý phun cho cây và sử dụng với các mục đích cần thiết.

- Các loại phân bón hầu hết được dùng ở dạng bón gốc, và khi áp dụng phun trên lá thì hầu hết là đều tan trong nước, thế nhưng cần sử dụng nguồn nước không bị lẫn quá nhiều tạp chất để sử dụng.

- Với các loại thuốc bảo vệ thực vật: không nên pha trong nước nặm, nước biển, nước khác chứa nhiều canxi, magiê vì sẽ làm giảm đi khả năng hòa tan của các chất, phá vỡ các đặc tính của thuốc, dễ gây hiện tượng kết tủa từ đó là giảm đi hiệu lực của thuốc rất nhiều.Chỉ nên pha thuốc bảo vệ thực vật vào nước sông, nước hồ để đảm bảo được tính chất và tác dụng của nó.

Để giữ được hiệu quả cao, các loại phân, chất điều hòa, thuốc bảo vệ thực vật nên sử dụng ngay khi sau pha chế, trường hợp sử dụng không hết cần phải bảo quản cẩn thận.

Tóm lại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, chất điều hòa sinh trưởng có thể sử dụng được với nhau, thế nhưng còn phụ thuộc và từng đặc điểm tính chất để tránh bị mất tác dụng. Ngoài tác dụng của nó quyết định đến hiệu quả thì ngoài ra còn phải chú tâm đến liều lượng, thời điểm sử dụng…  

Bình luận

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: