Mách bạn sử dụng các loại phân bón chất điều hòa sinh trưởng dùng cho hoa vào dịp tết

tacgia Admin  (1/11/2021 5:08:20 PM)

Vào những ngày tết đến xuân về để không gian nhà được tươi mát, thoáng đãng hơn chắc hẳn không có thể vắng mặt được những bông hoa trong nhà. Để trồng được những bông hoa khoe sắc như vậy không phải là điều dễ dàng bởi lẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Giống cây trồng, điều kiện thời tiết, yếu tố kỹ thuật, nhu cầu dinh dưỡng. Khi đi thực tế tại các vườn trồng hoa và gặp gỡ những nhà trồng hoa cho thấy, những câu hỏi luôn đặt ra đó chính là: Nên sử dụng những dòng phân bón, hóa chất gì cho cây? Các loại phân, thuốc có tác dụng kích rễ, kích chồi đối với hoa. Những loại phân bón có tác dụng kích thích cây tăng trưởng? Cách hãm và thúc cây ra hoa theo ý muốn? Cách tăng kích thước bông hoa? Trước những tình hình thực tế như vậy, bài viết sau đây sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Để có được nhưng bông hoa khoe sắc vào ngày tết là điều không mấy dễ dàng

Để có được nhưng bông hoa khoe sắc vào ngày tết là điều không mấy dễ dàng

Hiện trên thị trường có rất nhiều các loại phân bón, hóa chất có thể sử dụng cho các loại cây hoa. Tuy nhiên để lựa chọn được sản phẩm uy tín, chất lượng thì không mấy dễ dàng. Sau đây là những sản phẩm đã và đang được nhiều người sử dụng rộng rãi, luôn mang lại những kết quả như mong đợi.

- Đối với trường hợp muốn kích rễ cho cây hoa, ta có thể sử dụng các loại phân bón có hàm lượng lân cao. Lân có vai trò rất quan trọng trong quá trình hình thành và vận chuyển các hợp chất hữu cơ trong cây hoa, kích thích bộ rễ của cây phát triển và tạo điều kiện để cây có thể đồng hóa các chất dinh dưỡng khác.

- Bên cạnh việc sử dụng các loại phân có hàm lượng lân cao thì việc sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng gốc Auxin là điều luôn được hướng đến, bởi lẽ khi sử dụng các sản phẩm này luôn mang lại hiệu quả mong muốn sau khi sử dụng và tiết kiệm, mang lại hiệu quả nhanh.

- Auxin là một hoóc môn thực vật có tác dụng tốt đến các quá trình sinh trưởng của tế bào, hoạt động của tầng phát sinh, sự hình thành rễ, hiện tượng ưu thế ngọn, tính hướng của thực vật, sự sinh trưởng của quả và tạo ra quả không hạt... Những sản phẩm kích thích cây ra rễ đang được sử dụng và mang lại hiệu quả cao đó chính là: Auxin Na-NAA, Auxin NAAAuxin K-IBAAuxin IBA... 

- Đối với các loại hoa yêu cầu mầm, chồi nhiều ta cần sử dụng các loại các loại có khả năng kích chồi, mầm Cytokinin. Có nhiều loại Cytokinin có thể sử dụng đó chính là: Cytokinin 6BACytokinin ZeatinCytokinin DA6...

Bán Cytokinin DA6 98% (Tăng cường sức khỏe cây trồng)

Xem thêm > Cytokinin DA6 98% (Tăng cường sức khỏe cây trồng)

- Cytokinin ảnh hưởng rõ rệt lên sự hình thành và phân hóa cơ quan của thực vật, đặc biệt là sự phân hóa chồi, Ngoài ra Xitôkinin (Cytokinin) còn có mối quan hệ tương tác với auxin, Xitôkinin (Cytokinin) làm yếu hiện tượng ưu thế ngọn, làm phân cành nhiều. Xitôkinin (Cytokinin) còn ảnh hưởng lên các quá trình trao đổi chất như quá trình tổng hợp axit nucleic, protein, chlorophin và vì vậy ảnh hưởng đến các quá trình sinh lý của cây.

Xem thêm > 

Hướng dẫn kích thích hoa ly nở và kìm hãm hoa cúc nở vào đúng dịp Tết

Nên sử dụng chất ức chế sinh trưởng nào để xử lý cho vườn đào bán tết?

- Việc xử lý để kiểm soát chiều cao cây, giúp cây tập trung dinh dưỡng, kích thích cho cây ra hoa là điều rất nhiều người trồng hoa đang cần tìm đến. Đối với các loại hoa như: Dạ Yến Thảo, Phong Lữ Thảo, đồng tiền, một số loại cúc... những sản phẩm  thuộc nhóm tác dụng ức chế sinh trưởng, kích thích cho cây ra hoa như: Uniconazole 5WPChlormequat clorua (CCC)Daminozide B9...

- Ứng dụng sử dụng chất ức chế sinh trưởng này đã được một số nhà vườn trồng hoa cúc tại Lâm Đồng sử dụng thành công và hiện đang ứng dụng ra rất nhiều nhà vườn đó là sử dụng Daminozide B9 với nồng độ 3g/L nước, sử dụng 4-6 ngày lần. Sử dụng 2-3 lần trong giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa giúp hạn chế chiều cao cây rõ rệt, kích cây ra hoa, cuống hoa dài và chất lượng hoa được cải thiện.

- Đặc biệt hơn, một sản phẩm có tác dụng tăng kích thước bông hoa tăng, cánh dày và đẹp hơn đó chính là sử dụng Cytokinin CPPU KT 30 cho cây. Việc sử dụng Cytokinin CPPU  KT 30 với tác dụng này đã được áp dụng tại vườn hoa mang lại những kết quả hài lòng với nồng độ sử dụng là 1-2g/L nước. Sử dụng 1-2 lần sau giai đoạn hình thành nụ.

Hoa cúc đã được xử lý Daminozide B9 tại vườn KH Đài Trinh Điệp - Vườn Hoa Tây Tựu, Hà Nội

Chiều cao cây được kiểm soát, cây ra hoa sớm và cánh hoa dày hơn nhờ sử dụng Daminozide B9

Mách bạn một ứng dụng trong việc sử dụng chất điều hòa sinh trưởng cho cây nữa đó là cách hãm cây ra hoa để kịp thời vụ tết. Do có sự thay đổi thời tiết, nhiệt độ cao, do không căn chỉnh được thời vụ hoặc do sử dụng các giống có thời gian sinh trưởng ngắn,... có thời gian ra hoa sớm hơn so với mong muốn thì sử dụng các loại có tác dụng hãm cây ra hoa. 

Cụ thể, nếu cây hoa cúc nở sớm trước Tết, thì các bạn hãm hoa bằng cách như sau:

+ Sử dụng phân DAP 18-16 (hoặc MAP 12-61) lượng 20g pha trong 10 lít nước để tưới gốc cho cây với chu kỳ 3 ngày/lần.

+ Sau khi tưới chú ý tưới xả lại bằng nước sạch để phòng cháy lá.

+ Sử dụng chất điều hòa sinh trưởng Cytonikin DA-6 với liều lượng 8-15 mg mỗi lít cứ sau 7-10 ngày phun một lần,  phun trực tiếp vào lá và nụ hoa (nếu thấy nụ hoa có khả năng nở sớm hơn theo mong muốn thông thường).

Chất Cytokinin DA-6 sẽ khống chế phân giải chất diệp lục tố làm cho tế bào cánh hoa trao đổi chất rất chậm và kéo dài thời gian nở chậm được khoảng 7 - 10 ngày so với không xử lý, nếu hoa đã hình thành nụ hoặc nở thì thời gian tươi của hoa cũng có thể kéo dài được 5 - 7 ngày so với không xử lý, tùy thuộc vào từng loại giống hoa cúc.

- Ngoài các sản phẩm có tác dụng chính là kích rễ, kích chồi, hạn chế chiều cao cho cây hoa nói trên, còn có những sản phẩm có tác dụng tăng khả năng hấp thụ phân bón, tăng sức đề kháng, tăng khả năng quang hợp cho cây như: Atonik đậm đặc, Vitamin B1Triacotanol , Braissinolide 0,15% SP

Xem thêm > Brassinolide 0.15% SP (Giải độc cây trồng)

Bên cạnh đó, để rễ cây phát triển tốt hấp thụ được tối đa lượng dinh dưỡng cung cấp thì cần phải sử dụng các loại nguồn dinh dưỡng hữu cơ,vi sinh có tác dụng làm đất thông thoáng tránh sự tạo váng, tránh sự xói mòn. Cải thiện lý, hóa và sinh học đất, làm đất tơi xốp, thoáng khí, ổn định pH, giữ ẩm cho đất, tăng khả năng chống hạn cho cây trồng... Tạo điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật hoạt động trong đất, giúp bộ rễ và cây trồng phát triển tốt. Các loại phân hữu cơ mang lại hiệu quả cao khi sử dụng đó chính là: Amino Acid, Acid FulvicKali Humate, bột rong biển...

Xem thêm > Nhóm các sản phẩm hữu cơ, vi sinh nên sử dụng cho cây trồng

Bình luận

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: