Mách bạn cách phòng ngừa hiện tượng xỷ mủ trên thân, cành cây đào

tacgia Camnangcaytrong.  (9/11/2020 8:58:07 AM)

Xỉ mủ thân cây đào. Một hiện tượng không quá xa lạ đối với đối với các hộ trồng và chơi đào. Khi cây đào bị xỉ mủ thân trước hết làm ảnh hưởng đến mỹ quan cây, giảm đi vẻ đẹp của cây, tiếp đến là ảnh hưởng đến sức khỏe của cây và đặc biệt hơn nữa là ảnh hưởng rõ rệt đến giá trị của cây, điều này các hộ trồng đào luôn biết rõ. Vậy phải làm cách nào để khắc phục tình trạng chảy mủ thân trên cây đào? Sử dụng thuốc gì để cho cây đào không bị xỷ mủ? Cách hồi sức khỏe cho cây đào khi bị xỷ mủ? Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tím ra giải pháp tốt nhất.

Đã có nhiều ý kiến về nguyên nhân của hiện tượng này, thế nhưng qua nghiên cứu cho kết quả cuối cùng hiện tượng xỉ mủ cây đào là do vi khuẩn.

Vậy các biện pháp để hạn chế hiện tượng xỷ mủ thân đào là gì?

Biện pháp thứ nhất: Chọn vị trí trồng đào: Để hiện tượng xỷ mủ đào có nguy cơ xảy ra thấp nhất thì cần trồng đào ở nơi có vị trí cao ráo, thoáng mát, tránh hiện tượng ngập úng, tránh nơi có nền độ ẩm cao là cơ hội cho các loại nấm, bệnh, vi khuẩn phát sinh.

Biện pháp thứ hai: Xử lý sạch đất trồng ở cuối vụ: Đối với khu vực trồng đào cần phải có những phương pháp xử lý đất cần thận. Xử lý vôi để cân bằng pH và khử trùng môi trường đất.

Biện pháp thứ ba: Chăm sóc cây trồng cẩn thận: Là kỹ thuật cơ bản để phòng ngừa tất cả các loại bệnh hại trên cây trồng.

Trong quá trình trồng và chăm sóc không nên tạo các vết thương cơ giới để tránh sự xâm nhiễm của các mầm mống bệnh.Theo dõi quan sát cây để sớm phát hiện ra những triệu chứng khác thường. Và xử lý sớm khi cây có hiện tượng xỉ mủ vì khi nhựa cây đào chảy ra gặp Oxi hoad sẽ kết lại tạo ra những đám nhầy trên thân.

Các biện pháp xử lý khi cây bị xỉ mủ thân

Khi phát hiện đào xỉ mủ than lấy dao sạch cạo đi lớp vỏ ngoài và xử lý bằng dung dịch kẽm vôi để. Đây là phương pháp được xem như đơn giản mà hiệu quả đối với tình trạng bệnh trên cây đào này.

Cách để pha dung dịch kẽm vôi tương tự như pha dung dịch Booc Đô. Tuy nhiên đối với dung dịch Booc Đô có sử dụng Đồng Sunfat thì lúc này ta sử dụng Kẽm Sunfat để sử dụng cho cây. Các biện pháp khắc phục sau khi cây bị xỷ mủ thân

Sau khi áp dụng các biện pháp sử dụng dung dịch kẽm vôi hoặc các loại thuốc bảo vệ thực vật cần phải bổ sung cho cây nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cây, có thể sử dụng các loại phân bón hữu cơ như: Amino Acid, bột rong biển, Kali Humate… các loại chất điều hòa có tác dụng tăng sức khỏe cây trồng như: Vitamin B1, Cytokinin DA6, Atonik đậm đặc

Trên là các biện pháp để phòng ngừa hiện tượng xỷ mủ trên cây đào, các bạn có thể tham khảo và áp dụng cho cây nhà mình để phòng ngừa tốt hiện tượng này. 

Bình luận

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: