Làm thế nào để pha chế dung dịch Boóc-đô? Những lưu ý khi sử dụng dung dịch Boóc-đô là gì?

Admin   20/08/20

 Dung dịch Boóc-đô (Bordeaux) hay còn gọi là "phèn xanh vôi" được đa số người làm nông nghiệp đều nghe nói đến và có thể tự pha chế để sử dụng nhưng không phải ai cũng pha chế và sử dụng đúng cách.

Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho những câu hỏi thường xoay quanh những vấn đề này như là: Cách pha chế dung dịch dung dịch Boóc-đô? Pha dung dich Boóc-đô 1% như thế nào? Cho dung dịch đồng sunfat vào dung dịch nước vôi được không? Nguyên tắc cơ bản khi pha dung dịch Boóc-đô là gì? Cách pha dung dịch Boóc-đô đơn giản nhất? Những lưu ý khi pha chế dung dịch đồng.

1. Để việc pha dung dịch đạt được hiệu quả ta cần lưu ý đến những điều cơ bản sau đây.

- Không dùng các dụng cụ bằng sắt, nhôm để pha hay sử dụng dung dịch Bordeaux. Tốt nhất nên dùng dụng cụ bằng nhựa, thép không rỉ. Thuốc pha và sử dụng trong ngày, không lưu trữ.

- Dù áp dụng theo nồng độ bao nhiêu cũng bắt bắt buộc tuân thủ theo nguyên tắc “Đổ dung dịch đồng loãng vào dung dịch vôi đặc”.

Để pha dung dịch Booc Đô cần thực hiện theo nguyên tắc

Để pha dung dịch Boóc-đô cần thực hiện theo nguyên tắc "Đổ dung dịch đồng loãng vào dung dịch nước vôi"

2. Nguyên liệu cần có để pha chế dung dịch thuốc Boóc-đô

Nguyên liệu cần thiết để có thể sử dụng dung dịch boVôi sống hay còn gọi là vôi tươi (Ca(OH)2 ) và  sulfat đồng (CuSO4).

3. Cách pha chế dung dịch thuốc Boóc-đô

Tùy vào mục đích sử dụng tùy vào đối tượng cây trồng mà Dung dịch Boóc-đô được tiến hành pha với các nồng độ khác nhau như: 1%, 2%, 3%, 5% …

Cách pha chế dung dịch Boóc-đô 1%:

 Lượng nguyên liệu cần có:

- Đồng Sunfat: 1kg

- Vôi sống: 1kg, nếu vôi đã tôi là 1,3kg

- Lượng nước: 100L

- Lu vại, thùng bằng nhựa, sành sứ, không sử dụng thùng bằng kim loại.

Bán Đồng Sunfat (CuSO4.5H2O) tan hoàn toàn trong nước

Xem thêm > Đồng Sunfat (CuSO4.5H2O) tan hoàn toàn trong nước

Cách tiến hành:

- Sử dụng 1kg vôi cho vào thùng chứa 20L nước khuấy cho tan hết.

- Cho 1kg đồng Sunnfat và thùng chứa 80L nước khuấy cho tan hết.

Sau khi đã có dung dịch sulfat đồng và nước vôi thì đổ từ từ dung dịch sulfat đồng vào nước vôi, vừa đổ vừa khuấy đều tay theo một chiều nhất định. Tuân thủ đổi theo tuần tự trên, không được đổ ngược lại, tức là không được đổ dung dịch nước vôi vào dung dịch sulfat đồng vì nước vôi sẽ bị kết tủa, không hòa tan được hết.

Cách pha dung dịch Boóc-đô 2%, 3%, 5%..

Pha ở các nồng độ khác cũng tương tự cách pha nồng độ 1% trên. Ví dụ pha nồng độ 5%:

- 1 kg sunphát đồng, 4 kg vôi bột, 20 lít nước.

- Pha 1 kg sunphát đồng trong 10 lít nước sạch, lọc bỏ cặn.

- 4 kg vôi bột trong 10 lít nước, lọc bỏ đá sỏi.

- Đổ nước đồng vào nước vôi khuấy đều.

Các bước tiếp theo pha tương tự như dùng cho nồng độ 5%.

4. Làm thế nào để kiểm tra dung dịch Boóc-đô đã pha chế thành công? 

- Sử dụng một cây đinh còn mới hoặc đã được mài bóng. Nhúng vào dung dịch vừa pha khoảng 1-3p. Lúc này đầu đinh có dính 1 lớp màu gạch bao phủ ở bề ngoài. Để ra ngoài không khí khoảng 1 lúc theo dõi, nếu thấy lớp màng ấy chuyển sang màu đen thì dung dịch có độ pH thấp, sẽ dễ gây hại cho cây trồng, lúc này cần tăng độ pH lên bằng cách cho thêm vôi từ từ vào cho đến khi thử lại mà không có hiện tượng đen như vậy.

- Hoặc đơn giản hơn có thể sử dụng quỳ tím.

- Sản phẩm dung dịch thuốc Boóc-đô khi pha thành công, đạt yêu cầu thường có màu xanh da trời, không mùi.

5. Cách sử dụng dung dịch thuốc Boóc-đô

- Dung dịch thuốc Boóc-đô (Bordaux) 1% được dùng để phòng trừ nhiều loại bệnh hại trên nhiều loại cây trồng khác nhau chủ yếu do nấm hay vi khuẩn gây ra như bệnh thán thư, bệnh gỉ sắt hại lá cà phê hay bệnh chết nhanh chết chậm, tiêu điên trên cây hồ tiêu và các bệnh lở loét, thối thân, xì mũ trên các cây ăn quả, cây cao su cũng như trên các loại cây trồng khác...

- Dung dịch Boóc-đô  2%, 3%, 5% … số lượng vôi tươi và đồng sulfat càng tăng theo tỉ lệ thì nồng độ độc càng cao, càng nguy hiểm. Vì càng đậm đặc sẽ khiến cho lá không hô hấp được do các khí khổng bị thuốc bịt lại, có thể gây rụng lá hàng loạt. Nên bà con cần cân nhắc khi pha chế và sử dụng ở  những nồng độ cao để phun.

Trường hợp pha đậm đặc với tỷ lệ 5% thì chỉ được dùng để bôi trực tiếp lên vết bệnh. Qua áp dụng thực tế dung dịch Boóc-đô 5% được khuyến cáo dùng để bôi trực tiếp lên vết bệnh, như nấm hồng trên cây cao su hay cà phê, bệnh thối thân trên cây sầu riêng... tuyệt đối không cho vào bình để phun.

6. Để sử dụng dung dịch Booc Đô cần lưu ý điều gì?

- Để đạt được hiệu quả cao đối với cây trồng sau khi sử dụng phải kiểm tra bệnh trên cây trồng thường xuyên, khi thấy bệnh chớm phát sinh thì phải phun thuốc kịp thời. Nếu để trừ bệnh thì phun 7-10 ngày 1 lần, nếu để phòng bệnh thì phun 1 tháng 1 lần. Phun thuốc bám đều trên cả hai mặt lá, trên cành và thân.

- Dung dịch Boóc-đô tương đối ít độc với người và gia súc, gia cầm, mật ông nhưng rất độc với cá bởi vậy nên không phun gần ruộng có cá, không rửa bình xịt hay đổ thuốc dưới ao hồ.

- Cần dự trù lượng thuốc sử dụng vừa đủ trong mỗi lần phun. Không nên pha chế quá nhiều, để qua ngày sau thuốc sẽ mất phẩm chất. Tốt nhất là dùng đến đâu pha thuốc đến đó.

- Không phun thuốc vào lúc trời mưa, nhiều sương, ẩm ướt, trời nắng gắt hoặc lúc cây đang ra hoa. Tốt nhất là phun vào buổi sáng và chiều khi trời đã dịu nắng.

- Không nên phun cho những cây mẫn cảm với thuốc như: cà chua, đậu nành, măng cụt, thuốc lá, không phun cho rau, củ, quả sắp thu hoạch…

Bình luận

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: