Làm thế nào để kích chồi, kích rễ cho cây hoa hồng đạt hiệu quả cao?

tacgia Admin  (8/26/2020 5:30:52 PM)

Hoa hồng – một loại hoa mang nhiều ý nghĩa của bởi những vẻ đẹp khiến ai cũng say lòng.

Vậy để có được những bông hoa hồng như thế cẩn phải làm thế nào? Cách kích rễ cho cây hoa hồng? Nồng độ sử dụng các loại chất kích thích ra rễ cho cây hoa hồng? Giá thể ươm cành giâm cho hoa hồng? Làm thế nào để cây hoa hồng ra được nhiều chồi, mầm? Những loại phân hữu cơ nào nên sử dụng cho hoa hồng?

Để có được những cành giâm có rễ nhiều, tỷ lệ cành sống cao bông hồng to, đẹp, thơm ngát như vậy cần tuân thủ những kỹ thuật sau đây.

1. Để cành giâm ra rễ nhiều, tỷ lệ sống cao cần phải chọn cành giâm như thế nào?

Đây là một bước rất quan trọng trong quá trình giâm cây hoa hồng đạt hiệu quả cao

- Sử dụng cành giâm là cành bánh tẻ, mập, thẳng và không bị nhiễm bệnh

- Trên cành giâm có mắt ngủ đã được nhú lên bằng hạt tấm, sau này khi giâm, cành sẽ cho này lộc nhanh.

Chọn cành giâm thuộc phần trung của cây, có nghĩa là không lấy gần gốc hoặc gần ngọn. Hom giống có chiều dài từ 10-15cm. trên đoạn cành có 2-3 lá là tốt nhất.

Sử dụng đúng nồng độ khuyến cáo, kỹ thuật để có những bông hồng rực rỡ

Sử dụng đúng nồng độ khuyến cáo, kỹ thuật để có những cành hồng chi chít rễ

- Sử dụng dao cắt sạch sẽ, sắc bén để vết cắt gọn, chính xác.

2. Thời gian để tiến hành giâm cành hồng

- Để cành giâm ra rễ cao nên chọn thời gian và thời điểm hợp lý để cây ra rễ nhanh đạt tỷ lệ sống cao.

- Nên giâm giống hoa hồng vào thời điểm mát, có ngưỡng nhiệt độ không quá cao. Thường giâm vào tháng 2-4 và từ tháng 8-tháng 10. 

3. Các loại thuốc kích rễ sử dụng và nồng độ khuyến cáo. 

Hiện thị trường có rất nhiều loại thuốc kích thích ra rễ, tuy nhiên với bào viết này sẽ giới thiệu cho các bạn những loại kích thích phù hợp nhất, đạt hiệu quả cao đối với cây hoa hồng 

NAA là loại không tan và Auxin Alpha Na-NAA là loại tan hoàn toàn trong nước.

- Đối với cành giâm: Nhúng nhanh: Nhúng phần gốc vào dung dịch NAA (Auxin Alpha Na-NAA) đậm đặc 2000 - 6000ppm (mg/L) từ 3 - 5 giây, rồi cắm vào giá thể. Tương đương 2-6g/L nước sạch!

- Ngâm cành giâm: Ngâm phần gốc của cành vào dung dịch  Auxin Alpha NAA (Auxin Alpha Na-NAA) loãng (50 - 100ppm, tương đương 5 - 10g/100L) từ 2 - 24 giờ, xả lại trên vòi nước sạch, sau đó cắm vào giá thể.

- Đối với cành chiết: Sau khi khoanh vỏ, tẩm bông bằng dung dịch chất kích thích đặc rồi bôi lên trên chỗ khoanh vỏ, nơi sẽ xuất hiện rễ bất định. Sau đó bó bầu bằng đất ẩm. Nồng độ dung dịch: 10 - 100g/10L.

- Trường hợp: kích thích ra rễ cho cây khi cây có bộ rễ kém phát triển bằng cách sử dụng với nồng độ: Phun với toàn bộ cây nồng độ từ 1 - 10ppm (mg/L). Lưu ý: Phun quá nồng độ sẽ kìm hãm sự phát triển của rễ.

  • Đối với IBA và K-IBA

- Nhúng nhanh (3s) trong dung dịch Indole butyric acid IBA-K nồng độ 500 - 1000 ppm (tương đương 5 - 10g/10 lít nước).

Bán Auxin Indole-3-butyric acid (IBA 99%) (Siêu kích thích ra rễ)

Xem thêm > Auuxin IBA 99% kích thích ra rễ

Loại này có đặc điểm quang phân nên khuyến cáo không nên sử dụng phun cho cây để tránh tình trạnh mất tác dụng khi sử dụng.- Ngâm cành với 20 - 40mg/L Indole butyric acid IBA-K của chất lỏng trong 3h (tương đương 2 - 4g/100L hoặc pha loãng 25 lần từ dung dịch nhúng nhanh).

  • Cách pha  Auxin Alpha NAA và IBA trong dung dịch kiềm 

Để hòa tan đượcAuxin Alpha NAA và IBA đưa vào sử dụng, cách đơn giản nhất là sử dụng KOH hoặc NaOH. 

Ví dụ như muốn hòa tan NAA ở nồng độ 2000ppm ta cần 1-2g KOH cho vào 1L nước khuấy đều sau đó cho vào 2g NAA và khuấy đều cho đến khi tan hết. Đối với IBA cũng làm tương tự như trên.

4. Cách giâm cành sau khi ngâm, nhúng qua dung dịch kích rễ

- Sau khi lấy cành giâm từ dung dịch vừa ngâm hoặc nhúng ra sử dụng 1 cái que có kích thước bằng hoặc lớn hơn so với cành giâm. Dùng que thọc sâu xuống giá thể, đất độ 2cm rồi cắm cành giâm xuống. Lưu ý không nên trồng quá sâu, vì cành giâm bị khó ra rễ, nên trồng nghiêng hom. 

- Đối với hom giống trồng vào giá thể trong bầu nilon hoặc khay nhựa thì sau khi xử lý hóa chất xong cắm vào giá thể, cắm sâu 1,5-2cm. Khoảng cách 7-10cm trong khay nhựa hoặc túi bầu là 1hom/túi.

Bán Auxin Alpha NAA Ấn độ 99% (Chất kích thích ra rễ)

Xem thêm> Auxin Alpha NAA Ấn Độ

- Nên xử lý giá thể, đất trước khi đưa vào sử dụng. Trong trường hợp sử dụng ít có thể sử dụng giá thể trộn sẵn như: Giá thể trồng cây Peatmoss Terraerden được xem như "Sự lựa chọn hoàn hảo cho cây trồng". Giá thể có chứa đầy đủ các loại chất dinh dưỡng cần thiết cho cây là hỗn hợp than bùn hữu cơ giàu dinh dưỡng được phân huỷ hoàn toàn từ rêu, thạch thảo, địa y, rêu bùn, phân hủy hoàn toàn có chứa phân NPK, vi lượng, chất dinh dưỡng.  

- Theo dõi và chăm sóc cây cẩn thận sau khi cho cây. Sử dụng tưới cây bằng vòi phun nhẹ, tưới 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều mát. Để nơi thoáng mát, không bị ánh nắng trực tiếp của mặt trời làm ảnh hưởng đến quá trình ra rễ của cây.

Bình luận

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: