Kali và các loại Kali thường gặp, mang lại hiệu quả cao khi sử dụng

Admin   27/12/19

Kali là một loại phân bón thiết yếu cho sự tăng trưởng của cây trồng. Kali giúp  thúc đẩy chuyển hóa cây trồng, thúc đẩy phát triển thân cây, tăng cường quang hợp, và cải thiện năng suất và chất lượng. Ở mỗi loại cây trồng khác nhau, và từng giai đoạn khác nhau trong quá trình phát triển của cây trồng đều có nhu cầu về lượng Kali khác nhau. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại Kali khác nhau và mỗi loại phân Kali có đặc điểm và phạm vi ứng dụng khác nhau. Rất nhiều nồng dân thường không thể tìm ra loại phân phù hợp với cây trồng nhà mình để đạt được hiệu quả cao sau khi sử dụng. Sau đây Chelatevietnam.com sẽ chia sẻ cho các bạn biết về hiện tượng thiếu Kali trên cây trồng cũng như các loại phân Kali dùng phổ biến mà mang lại hiệu quả cao.

Các triệu chứng thiếu Kali trong cây trồng là gì?

Khi cây trồng bị thiếu Kali, nó thường biểu hiện như sau:

- Thiếu Kali, cây tăng trưởng chậm, lá nhỏ chuyển màu vàng hoặc đồng sau đó bị rụng. Cành cây suy yếu, và giảm tỷ lệ nở hoa.

- Đặc biệt đối với cây có múi khi thiếu Kali quả nhỏ, da mỏng và mịn, xu hướng chuyển màu sớm, và nứt vở một cách dễ dàng. Mùi vị của quả sẽ bị giảm hẳn, chất lượng sẽ giảm đi đáng kể.

- Đầu và mép lá của lá giữa và lá dưới của cây chuyển sang màu vàng và sau đó là màu nâu, và các cạnh lá có vẻ bị cháy và cháy sém.

- Khi thiếu Kali nhẹ, lá sẽ xuất hiện màu nâu, nhưng các gân và giữa lá vẫn có màu xanh. Lá sẽ chuyển sang màu nâu đỏ hoặc chết dần;

- Sau khi thiếu Kali của cây trồng, hệ thống rễ sẽ trở nên ngắn hơn và ít hơn, và cây dễ bị lão hóa sớm;

- Đặc biệt đối với cây có múi khi thiếu Kali quả nhỏ, trái chín không đồng đều, da mỏng và mịn, xu hướng chuyển màu sớm, và nứt vở một cách dễ dàng. Mùi vị của quả sẽ bị giảm hẳn, chất lượng sẽ giảm đi đáng kể. 

Biểu hiện của thiếu Kali trên cây lúa, hồ tiêu và cafe

Biểu hiện của thiếu Kali trên cây lúa, hồ tiêu và cafe

Vậy có những loại Kali nào được dùng phổ biến? Đặc điểm của từng loại là gì? Loại nào được cây trồng hấp thụ nhanh, có tác dụng tốt với đất?... thì Chelatevietnam.com sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi trên. Các loại phân Kali phổ biến là gì? Các đặc điểm là gì? Trong đất nào được sử dụng tốt nhất?

Trong các loại Kali thì 5 loại sau đây được sử dụng phổ biến nhất đó chính là: Kali clorua, Kali sunfat, Kali nitrat, Kali dihydrogen photphat, Kali humate, Kali Cacbonat  Kali sinh học, Kali Fulvic, v.v ... Thì năm loại đầu tiên được kể đến trên là sử dụng phổ biến và mang lại hiệu quả cao đối với cây trồng.

1. Thứ nhất Kali clorua, loại phân được sử dụng cho cây trồng

 Có tính axit, có ưu điểm là giá thấp và hàm lượng Kali cao, và thường được sử dụng trong các cánh đồng không nhạy cảm với các ion clorua. Lưu ý: Tránh bổ sung Kali cho cây trồng không cần clo và cấm Kali clorua.

2.  Thứ hai phải kế đến Kali sunfat (K2SO4) - loại phân không thể thiếu với cây trồng

Có tính axit, có các đặc tính của giá cả thấp. Hàm lượng Kali, lưu huỳnh chứa 52% Kali và 18% lưu huỳnh. Nó phù hợp với hầu hết các loại đất trồng, được sử dụng phổi biến trong hành tây, tỏi tây, tỏi và các loại cây trồng khác có nhu cầu lưu huỳnh cao và cây kỵ gốc Clo như: Sầu riêng, cà phê, mía, ngô, đậu phộng, các loại rau màu... Nhưng cũng phải lưu ý: sử dụng lâu dài hoặc sử dụng Kali sunfat trên đất có hàm lượng canxi cao có thể dễ dàng gây nén đất và axit hóa. Ngoài ra, Kali sulfat không thể được sử dụng trên cây trồng thủy canh, hệ thống tưới phun sương. Nhưng lưu ý: Nếu Kali sulfat được sử dụng quá nhiều trong gạo, ngộ độc hydro sulfide dễ xảy ra.

bán Kali Sunphat (K2SO4 - SOP): K2O = 52%; S = 18%

Xem thêm > Kali Sunphat (K2SO4 SOP)

3. Đặc điểm của Kali nitrat (KNO3) và tác dụng của Kali nitrat đối với cây trồng

 Là loại trung tính, và thuộc về phân bón Kali chứa Kali không chứa clo (chứa 46% Kali và 13,% nitơ nitrat). Nó có các đặc điểm là: giá cả trung bình, hàm lượng Kali cao, độ hòa tan trong nước nhanh và hoàn toàn. Đạt hiệu quả cao sau khi sử dụng. Sự kết hợp giữa Kali và đạm giúp cây phát triển hài hòa, mạnh mẽ hơn và không dễ để axit hóa đất để sử dụng lâu dài. Nó được sử dụng nhiều hơn trên các cây trồng kinh tế như thuốc lá, các loại cây ăn trái, rau ăn quả…. Ngoài ra tác dụng khá nổi trội của Kali nitrat có thể bạn chưa biết đó là tăng kích thước trái cây, tăng vị ngọt và giữ được hương vị trái.

4. Kali dihydrogen phosphate (MKP) có đặc điểm gì? Hiệu quả khi sử dụng Kali dihydrogen phosphate cho cây trồng

Còn có tên gọi khác là: Kali phosphate, Mono Potasium Phosphat

Nó có các đặc tính của hàm lượng cao, độ tinh khiết cao, tan hoàn toàn trong nước, hiệu quả nhanh, phạm vi ứng dụng rộng, và hệ số an toàn cao. Nó được sử dụng rộng rãi trong các giai đoạn tăng trưởng khác nhau của cây trồng như các loại hoa màu, rau, trái cây và rau quả. Kali dihydrogen phosphate có thể được sử dụng làm phân bón lót, bón thúc cho cây trồng. Có 2 hình thức để sử dụng Kali dihydrogen phosphate đó là phun và tưới gốc cho cây trồng mang lại hiệu quả rất cao.

Bán Kali Hydro Photphat (MKP, KH2PO4) bón lá

Xem thêm > Kali Hydro Photphat

5. Kali humate loại phân không thể thiếu cho cây trồng

Đối với Kali humate có 4 loại được sử dụng phổ biến và mang lại hiệu quả cao trên rất nhiều loại cây trồng đó là: Potasium Humate, Potasium HumateK-Humate CRYSTALSSuper Kali Humate 09F Đây là một loại phân Kali hữu cơ rắn tác dụng chậm. Bởi vì nó có chứa axit humic với hoạt tính sinh học mạnh mẽ, nó có tác dụng có thể thúc đẩy cho sự phát triển của cây trồng. Tăng khả năng hấp thụ và sử dụng Kali hiệu quả hơn ngoải ra Kali humate còn có tác dụng tốt trong việc cải tạo đất, thúc đẩy tăng trưởng và sức đề kháng của cây trồng, đặc biệt đối với Kali humate hợp chất, cũng có thể cung cấp cho cây trồng nitơ, phốt pho, Kali, chất hữu cơ và nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như các nguyên tố trung bình và vi lượng. Với đặc điểm nổi trội, tan nhanh và hoàn toàn trong nước nên có thể tưới gốc, phun trên lá đặc biệt là rất thích hợp trong trồng và sản xuất rau thủy canh.  

6. Kali Cacbonat  (K2CO3), hàm lượng dinh dưỡng và vai trò đối với cây trồng

- Kali Cacbonat còn có tên gọi khác là: Potassium carbonate, Potash, pearl ash...

- K2CO3 là loại là loại phân bón cao cấp chứa hàm lượng Kali cao nhất hiện tại (K2O = 68%), vừa giúp cung cấp Kali vừa cung cấp CO2 có lợi cho quá trình quang hợp và trao đổi chất của cây trồng. Tan tốt trong nước, tạo dung dịch kiềm mạnh (không hòa tan trong ethanol). K2COlàm tăng hàm lượng tinh bột trong cây có củ, thích hợp với đất chua và thích hợp với rất nhiều cây trồng không ưa gốc Clo (đặc biệt là sầu riêng), giúp ổn định độ pH của đất và làm giảm độ chua của đất. 

Bình luận

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: