Indole-3-Butyric Acid (IBA) chất kích thích và kiểm soát sự tăng trưởng của thực vật

Admin   20/07/20

Để cây trồng có bộ rễ phát triển nhanh, phát triển khỏe cần phải làm gì? Cách hồi phục sự phát triển của bộ rễ? Chất điều hòa sinh trưởng để kích rễ? Mua thuốc kích rễ, chất lượng cao? Kích rễ cho cây keo nên sử dụng loại nào? Các loại chất kích rễ chất lượng cao?... Sau đây sẽ là câu trả lời giải đáp các thắc mắc trên để tìm ra được sản phẩm tốt nhất!

Axit Indole-3-butyric (IBA) là một loại chất điều hòa sinh trưởng có tác dụng kích thích sự phát triển của bộ rễ, kích thích sự phát triển của cây trồng. Nó đã được nghiên cứu, thử nghiệm cho thấy rằng, cây trồng phát triển nhanh, phát triển khỏe, năng suất của cây trồng được tăng lên rõ rệt khi sử dụng loại chất điều hòa sinh trưởng này.

Bán Auxin Indole-3-butyric acid (IBA 99%)

Xem thêm > Auxin Indole-3-butyric acid  IBA

1. Những phương pháp sử dụng IBA phổ biến

- Với đặc điểm bị quang phân nên IBA luôn được sử dụng trong các trường hợp như: Tưới gốc, giâm, chiết cành…

- Lưu ý trong trường hợp tưới gốc chỉ nên sử dụng vào buổi chiều để tránh bị quang phân làm mất tác dụng của IBA.

2. Indole-3-Butyric Acid (IBA) hoạt động như thế nào?

- Giống như axit axetic indole (IAA), nó là một chất phụ trợ. Bổ sung là một nhóm phytohormone có liên quan trực tiếp và liên quan đến sự tăng trưởng và phát triển của thực vật.

- Bên cạnh sự tăng trưởng và phát triển của thực vật, các chất trợ giúp trong việc bắt đầu hình thành rễ trong một quá trình gọi là vi nhân giống.

3. Những tác dụng không ngờ khi sử dụng IBA cho cây trồng.

Dưới đây là một vài điểm nổi bật nổi trội của IBA khi sử dụng cho cây trồng.

- Indole-3-Butyric Acid (IBA) giúp giảm khả năng rụng hoa, rụng quả non. 

- Indole-3-Butyric Acid (IBA) kích thích sự phát triển trên cây trồng, giúp cây trồng phát triển nhanh, phát triển khỏe.

- Đối với các loại cây quả như: nho, cam, bưởi,… IBA có tác dụng rõ rệt trong kích thích tích lũy đường và khoáng chất cho cây trồng.

- IBA có ứng dụng nổi trội trong kích thích cây ra rễ, tái tạo, cải thiện lại bộ rễ cho cây trồng.

- Đặc biệt ứng dụng để nhân giống vô tính bằng phương pháp giâm, chiếm ghép là những ứng dụng rộng rãi và là kết quả cao nhất khi sử dụng. Đối với  phương pháp này các nhà vườn chuyên sản xuất cành giâm như: keo, chàm, các loại dược liệu, các loại hoa, cây cảnh … đạt được những kết quả như mong muốn và đã được áp dụng cho diện tích lớn.

BÁn IBA-K 98% (Siêu kích thích ra rễ - tan trong nước)

Xem thêm > Indole-3-butyric acid K-IBA

+ Ví dụ như đối với muốn giâm cành giâm là cây chè tiến hành Nhúng nhanh (3s) trong dung dịch Indole butyric acid IBA-K nồng độ 500 - 1000 ppm (tương đương 5 - 10g/10 lít nước).

- Đối với cây ăn quả thân gỗ như mận, lê, táo, đào bơ: tiến hành Nhúng cành (3-5s) với 1000mg/L Indole butyric acid IBA-K (tương đương 10g/10 lít nước).

- Một ứng dụng không thể bỏ qua khi nói về tác dụng của IBA đó là khả năng tạo quả không hạt. Đối với các loại cây có hạt như nho, dưa, bí... nên sử dụng IBA để có những sản phẩm không hạt.

Để ươm cây keo con thì việc ươm cây keo con là điều không thể bỏ qua

Để ươm cây keo con thì sử dụng IBA là điều không thể bỏ qua 

4. Cách pha chế dung dịch IBA để sử dụng cho cây trồng

Với đặc điểm là loại chất điều hòa sinh trưởng không tan trong nước nên để sử dụng mình cần phải sử dụng dung môi để hòa tan trước khi sử dụng.

- Dung môi bạn có thể sử dụng có thể là: KOH, NaOH,…

- Lượng dung môi cần thiết để hòa tan được IBA là bằng ½ lượng IBA cần dùng.

Ví dụ như: Áp dụng nhân giống kích rễ cho cây chè có sử dụng chất kích thích ra rễ là IBA, nồng độ khuyến cáo sử dụng là: 5-10g/10L nước sạch thì lượng KOH hoặc NaOH cần dùng lúc này là 2,5-5g KOH hoặc NaOH.

- Để đạt hiệu quả cao hơn trong quá trình sử dụng có thể kết hợp với NAA với tỷ lệ 1IBA:5NAA.

5. Làm sao để sử dụngIndole-3-Butyric Acid (IBA) một cách an toàn

- Mặc dù IBA là loại khá an toàn cho con người thế nhưng cũng không nên hít, nếm thử loại này.

- Nên trang bị các đồ bảo hộ trước khi tiên hành sản xuất, gia công, đong gói hoặc sử dụng loại hóa chất này.

- Nói chung IBA là loại chất điều hòa sinh trưởng an toàn với môi trường bởi vì: Các phụ gia của IBA là loại khá gần gũi với thiên nhiên. Vốn dĩ là được phân hủy từ một loại động vật sau đó phân hủy thành một chất gần giống với các hóa chất khác có trong các chất tự nhiên.

- Các chất phụ gia có thời gian tồn tại trong đất ngắn. Chỉ một thời gian ngắn sau khi sử dụng IBA có thể bị phá vỡ và giải phóng hoàn toàn.

Bình luận

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: