Gibêrelin (GA3) - cái tên khá quen thuộc thế nhưng ít ai biết hết được tác dụng của nó

tacgia Admin  (10/31/2019 3:30:51 PM)

Gibêrelin (Gibberellin) là một hoóc môn thực vật có tác dụng điều chỉnh sự phát triển ở thực vật và có ảnh hưởng tới một loạt các quá trình phát triển như làm làm cho thân dài ra,  đánh thức sự ngủ nghỉ của hạt giống, điều tiết giới tính của cây, thúc đẩy sự phát triển của cây, tăng năng suất...

GA3 va nhung tac dung cua no mang lai

1. GA3 giúp kiểm soát giới tính của hoa trên cây trồng

- Sử dụng trên cây dưa chuột

 • Gibberellinc acid GA3 có thể gây ra điều chỉnh được số lượng giới tính hoa trên cây. Phun dưa chuột trưởng thành bằng dung dịch GA3 với nồng độ 500 - 1500 ppm tức là 5 - 15g/10L nước sạch có thể khiến hoa cái một phần trở thành hoa đực. Các quả thu được là tất cả các giống lai F1, có thể sinh sản toàn bộ dưa chuột cái thuần chủng.

- Sử dụng trên cây cà chua

 • Nó cũng có thể được xử lý bằng GA3 khi cà chua ra hoa trong 4 - 6 ngày, điều này có thể kích thích sự phát triển của thân cây, tăng tỷ lệ ra hoa, khả năng đậu quả, quả phát  triển được nhanh nhất, chất lượng quả được ngon hơn.

2. Kiểm soát thời kỳ ra hoa cho cây trồng khi sử dụng GA3

Thời gian ra hoa của cây trồng phụ thuộc rất nhiều vào sự di truyền của cơ thể mẹ ban đầu. . Khi có sự xuất hiện của GA3 thì việc kiểm soát việc hình thành của hoa trong các điều kiện khác nhau diễn ra dễ dàng, thuận tiện hơn nhiều. GA3 giúp thực vật cần nhiệt độ thấp để phá vỡ tình trạng ngủ đông hoặc trải qua giai đoạn đầu của quá trình hóa, như cyclamen, tulip, hoa mẫu đơn, hoa mẫu đơn, hoa đỗ quyên, hoa trà, trà và các loại cây khác.

Bán Gibberellic Acid 90% (GA3) nguyên chất

Xem thêm >

- Cây rau hai năm sử dụng GA3

 • Đối với các loại rau cần được ra hoa khi ở nhiệt độ thấp nghĩa là các loại rau của một hoặc hai năm, chẳng hạn như cà rốt, củ cải, cải bắp, mù tạt, rau bina, rau diếp, rau diếp, v.v., sử dụng 50 - 500 ppm GA3, tức là 5 - 50g/100L nước sạch. Tăng năng suất hạt giống. Phun cây bằng dung dịch hoặc truyền vào điểm tăng trưởng có thể thay thế nhiệt độ thấp để thúc đẩy phát triển và ra hoa trước khi trú đông. Tăng năng suất hạt giống.

- Cây hoa cúc sử dụng GA3

 • Hoa cúc, không nhạy cảm với photoperiod và cần xử lý lạnh, có thể được tạo ra thúc đẩy sự ra hoa bằng cách áp dụng 10ppm tức là 1g/100L nước sạch cho cây. 

- Hướng dẫn sử dụng GA3 cho cây mẫu đơn

 • Chọn một nụ ngủ đông khỏe mạnh và mập, sử dụng GA3 500 - 1000ppm (tức là 5 - 10/L nước sạch) nhỏ giọt lên 1 ngày 1. Sau 1 tuần, nụ hoa bắt đầu đâm chồi. Cây hoa mẫu đơn được nuôi trong phòng mát với nhiệt độ và ánh sáng thấp, để hoa mẫu đơn có thể được chuyển đổi ở nhiệt độ thấp hơn, và nhiệt độ trong nhà được duy trì.
 • Nhiệt độ thích hợp cho mẫu đơn phát triển tốt tố, khả năng ra hoa cao là ở ngưỡng 25 - 35oC đến 45 ngày trước khi ra hoa.
 • Ở trường hợp 1 vài nụ không ra khi gặp các điều kiện bất lợi thì xử lý với nồng GA3 100ppm tức là 1g/10L nước thì những hoa còn lại sẽ ra hết.

- Sử dụng GA3 trên hoa cẩm tú cầu

 • Khi sự tăng trưởng của cây bị dừng lại vào mùa thu, nếu nó không được xử lý ở nhiệt độ thấp (4 - 5oC, 6 tuần), nó sẽ không tiếp tục tăng trưởng trong một vài tháng.
 • Đối với trường hợp này, nên loại bỏ các lá gìa và phun 10 - 50 ppm dung dịch GA3 tức là 1 - 5g/100L trong 1 đến 2 tuần, và phun hai lần một tuần, thay vì xử lý lạnh một phần. Sau đó bạn sẽ thấy những hiệu quả bất ngờ. 
 • Sử dụng trên hoa đỗ quyên. Đối với nhu cầu xử lý nhiệt độ thấp 2 - 10oC, phá vỡ nụ hoa đỗ quyên không hoạt động, phun toàn bộ cây bằng dung dịch GA3 500 - 1000ppm tức là 5 - 10g/10L nước mỗi tuần một lần, tổng cộng 5 lần, có thể làm cho nụ hoa phát triển mạnh mẽ. Việc áp dụng GA3 có hiệu quả có thể kéo dài thời gian ra hoa của hoa đỗ quyên trong 5 tuần, và tăng đường kính của hoa mà không ảnh hưởng đến màu sắc của hoa. 

- Hoa tulip sử dụng GA3

 • Ngâm củ với dung dịch GA3 100 - 150ppm tức là 10 - 15g/100L có thể kích thích ra hoa trong nhà kính mùa đông và đường kính của hoa tăng lên.

- Sử dụng GA3 cho cây huệ tây

 •  Khi được thu hoạch, củ vẫn ở trạng thái nghỉ vì tình trạng chưa trưởng thành của nó, vì vậy thời gian nảy mầm lâu hơn, được lưu trữ ở 21oC trong 6 tuần, và một số trong hơn 60 ngày.
 • Sử dụng bằng GA3 500ppm tức là 5g/10L sau đó bảo quản ở 21oC trong 6 tuần, thời gian nảy mầm có thể được rút ngắn 10 ngày.

- Sử dụng GA3 trên cây đinh hương

 • Phun 3 lần trong nhà kính với dung dịch GA3 100 ppm tức là 10g/100L nước để cho phép ra hoa sớm.

- Hướng dẫn sử dụng GA3 cho cà tím

 • Khi cây bắt đầu ra hoa phun với nồng độ 10 - 50ppm (tương đương 1g/20 - 100 lít nước), sẽ giúp cho quả nhanh to hơn, quả bóng và chất lượng quả được cao hơn.
Bình luận

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: