Các trường hợp phối hợp phân bón, thuốc BVTV gây giảm hiệu quả và tăng bùng phát dịch hại

Admin   14/09/23

1. Chất kích thích sinh trưởng + thuốc sâu bệnh.

Là vấn đề rất quan trọng, trong xử lý sâu bệnh để cây phục hồi nhanh hơn, đỡ chi phí phun, số lần phun. Hiện có rất nhiều loại chất điều hòa sinh trưởng đang được sử dụng như các loại kích rễ, kích chồi, giải độc, tăng trưởng... Một đại diên tiêu biểu cho chất điều hòa sinh trưởng có tính ứng dụng rộng rãi có thể kể đến GA3. GA3 (chất làm dãn, dài tế bào nếu dùng lâu dài sẽ là mỏng, yếu) có thể kết hợp được nhưng tùy vào áp lực thấp hoặc áp lực cao thì có thể làm giảm hiệu quả và tăng khả năng bùng phát dịch hại.

Bán Gibberellic Acid 90% (GA3) nguyên chất

Xem thêm > Gibberellic Acid 90% (GA3) nguyên chất

Trường hợp kết hợp với thuốc sâu, rầy:

- Chất kích thích sinh trưởng + thuốc sâu, rầy nhện nếu áp lực thấp phun không có ảnh hưởng, ngoài ra còn giúp cơi đọt phát triển tốt.

- Chất kích thích sinh trưởng + thuốc sâu, rầy nếu áp lực cao: Nếu khi dịch hại sâu rầy phát triển nhiều, mật số cao, tấn công vào các cơ quan non mới nếu được GA3 vào lúc này sẽ làm dãn dài tế bào, làm mỏng, yếu. Lúc này nguồn thức ăn của sầu rầy được “cung cấp” thêm, lúc này nếu thuốc sâu bệnh hại đưa vào nếu quản lý tốt thì GA3 đưa vào không có vấn đề, tuy nhiên nếu lần phun không hiệu quả thì GA3 lúc này lại là chất làm tăng bùng phát dịch hại. Lúc này sâu bệnh hại thêm có 1 lần kháng thuốc.

Bởi vậy: khi áp lực dịch hại đối với côn trùng nặng thì không dùng chung với các chất kích thích sinh trưởng như các dòng chuyên kích thích: GA3, Cytokikin 6BA, CPPU KT 30

Hoặc đối ngược lại với dùng các dòng kích thích tăng trưởng mình có thể dùng kết hợp các sản phẩn giúp tế bào cứng cáp, tăng sức chống chịu, tạo điều kiện phục hồi…. bởi có tính tính kháng và thông qua các cơ chế nội sinh. Có thể dùng các loại dịch chiết từ chất hữu cơ, chất điều hòa sinh trưởng có tác dụng tăng hiệu quả của thuốc BVTV. Các sản phẩm có thể kết hợp: Canxi Ntrat, Dịch rong biển, Chitosan, Cytokinin DA6…

Trường hợp kết hợp với thuốc nấm bệnh:

- Trường hợp áp lực bệnh thấp: Sự kết hợp này được áp dụng rất nhiều nhưng phải lưu ý các vấn đề sau:

+ Nếu tự tin quản lý 1 lần sạch bệnh thì nên cộng.

+ Nếu không hiểu rõ hiệu quả của 1 loại thuốc thì không nên kết hợp.

Các giai đoạn “nhạy cảm” như: ra hoa, đậu trái đã có nấm bệnh thì ưu tiên giải quyết nấm bệnh trước rồi mới hỗ trợ bằng các biện pháp dùng chất kích thích.

- Trường hợp áp lực bệnh cao: không nên dùng chất kích thích, không dùng phân bón lá.

 2. Phân bón lá chứa đạm hóa học + thuốc sâu, bệnh.

Trường hợp đạm hóa học cao: Đạm ure, công thức NPK đạm cao: 30-10-10

- Trường hợp phun phòng, áp lực bệnh thấp áp dụng nguyên tắc:

Đạm cao + Thuốc BVTV + phân bón lá + thuốc sâu rầy, thuốc nhện.

- Trường hợp áp lực sâu, bệnh cao: không kết hợp đạm hóa học cao với thuốc bệnh kể cả phun hoặc tưới.

3. Đạm hữu cơ (Amino Acid) + thuốc sâu, bệnh.

Trường hợp áp lực thấp, áp lực cao đều có thể kết hợp được với thuốc sâu, rầy, nhện bởi lẽ sẽ thúc đẩy quá trình hấp thu của phân bón lá và thuốc BVTV, khả năng phục hồi của cây trồng tốt hơn, vì đạm hữu cơ sau khi cung cấp cho cây trồng sẽ không ảnh hưởng trực tiếp sự phát triển ngay lập tức mà nó đóng góp nhiều vào các quá trình chuyển đổi khác nhau trong cây trồng như quá trình quang hợp, chuyển hóa protein,…-

- Thuốc bệnh:

+ Trường hợp cây đã có áp lực thấp để dùng kết hợp đạm hữu cơ + thuốc bệnh thì phải cân nhắc nếu “tự tin” dùng 1 lần sạch bệnh thì kết hợp được. Còn trường hợp thuốc mới thì vẫn ưu tiên quản lý bệnh trước.  
+ Trường hợp áp lực cao thì không kết hợp đạm, kể cả đạm hữu cơ. Lúc này ưu tiên xử lý bệnh cho cây trước rồi mới cung cấp thêm dinh dưỡng.

4. Trung vi lượng kết hợp với thuốc sâu, bệnh.

- Các loại như canxi và magie giúp thành vách tế bào cứng cáp hợn, bổ sung thêm lớp “áo giáp” giúp tăng khả năng chống chịu hơn.

Ví dụ: bệnh thán thư trên ớt nếu không có sự kết hợp của trung vi lượng ở các lần phun thuốc bệnh thì hiệu quả sẽ thấp hơn.

Bởi vậy trong những điều kiện cần thiết mình nên phối bình thường, khi đã bỏ qua chất kích thích, đạm hóa học, amino aicd.

Hoặc để an tâm hơn thì có thể dùng trung vi lượng ở dạng chelate để đảm bảo độ hòa tan và khả năng hấp thụ.

Mong rằng các thông tin trên hữu ích cho bạn đọc, chúc bạn đọc có một vụ mùa bội thu. 

Bình luận

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: