Các chất điều hòa sinh trưởng chuyên sử dụng cho cây hoa cúc hiệu quả cao

Admin   10/12/22

Hoa cúc – một loại hoa khá quen thuộc, mang nhiều ý nghĩa trong đời sống. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các chất điều hòa sinh trưởng chuyên sử dụng cho hoa cúc theo từng mục đích cụ thể.

Thứ nhất: Nhóm sản phẩm kích thích ra rễ

Auxin Indole-3-butyric acid (IBA 99%) (Siêu kích thích ra rễ)IBA-K 98% (Siêu kích thích ra rễ - tan trong nước)

Hoa cúc thường được nhân giống bằng cách giâm cành hoặc cây con. IBA (K-IBA) có thể gây ra sự hình thành rễ cây, thúc đẩy sự phân chia và mở rộng tế bào, đồng thời thúc đẩy sự hình thành các rễ phụ trong hom cây. Chọn những cây giống tốt, phát triển bình thường và thu hái những cành vừa chớm nở làm giống. Hom phải phát triển khỏe, có độ dày vừa phải, dài khoảng 8cm, hình dáng tổng thể là "2 lá và 1 tim" (hai lá chức năng và một điểm sinh trưởng). Xử lý bằng IBA (K-IBA), hiệu quả ra rễ ở mức 500ppm hay 1g/2L nước.

Auxin Alpha NAA Ấn độ 99% (Chất kích thích ra rễ), Auxin Alpha Na-NAA 98% tan trong nước (Chất kích thích ra rễ)

Nguyên tắc mà Auxin Alpha NAA Ấn độ 99%Auxin Alpha Na-NAA 98% thúc đẩy sự ra rễ của cành giâm là vì nó có thể thúc đẩy quá trình phân hóa tế bào nhu mô ở gốc cành giâm, khôi phục khả năng phân chia của tế bào, tạo mô sẹo và phát triển rễ phụ. Nồng độ đạt hiệu quả tốt nhất của NAA (Na-NAA) cho hoa cúc là 1000ppm tương đượg 1g/1L nhúng nhanh.

Ngoài ra, trường hợp kích rễ cây con hoặc cây có bộ rễ còi cọc vẫn được sử dụng trường hợp phun hoặc tưới với nồng độ 2-4ppm. 

Auxin Alpha NAA Ấn độ 99% (Na-NAA) và Auxin Indole-3-butyric acid (IBA 99%)(K-IBA)

Cả Auxin Alpha NAA Ấn độ 99% (Na-NAA) và Auxin Indole-3-butyric acid (IBA 99%) (K-IBA) đều có thể thúc đẩy sự ra rễ của cành giâm. IBA (K-IBA) có thể thúc đẩy cả sự kéo dài của rễ và số lượng rễ, trong khi NAA (Na-NAA) chủ yếu làm tăng chiều dài của rễ. Nếu có sự kết hợp giữa 2 thì hiệu quả mang lại rất tuyệt vời. Nồng độ khuyến cáo được sử dụng lúc này là: 100ppm IBA (K-IBA) + 500g NAA (Na-NAA) hoặc 500ppm IBA (K-IBA) và 100ppm NAA (Na-NAA).

Bán Auxin Indole-3-butyric acid (IBA 99%) (Siêu kích thích ra rễ)

Xem thêm > Auxin Indole-3-butyric acid (IBA 99%) (Siêu kích thích ra rễ)

Combo 01: Bộ nguyên liệu phối trộn sản phẩm siêu kích rễ

Đây là sản phẩm kích rễ dạng nguyên liệu, tiết kiệm, đầy đủ. Thành phẩm trong Combo này gồm có: các loại Auxin chủ đạo: Auxin Alpha NAA, Auxin IBAAuxin IAA, ngoài ra còn có sự góp mặt của các loại trung vi lượng (Combi chelate 02), hữu cơ (Humate Chelate), Lân cao (MAP 12-61), tăng khả năng hấp thụ phân bón (Atonik đậm đặc) giúp quá trình ra rễ đạt hiệu quả cao, tránh bị kiệt cây, bền cây. Lượng dùng Combo 01 trường hợp cây con là 1ml cho 5-7L nước, cây trưởng thành thành là 1ml cho 4-5L nước, tưới vào buổi chiều mát.

Trường hợp diện tích trồng hoa cúc ít có thể dùng loại thành phẩm của Combo 01 đó chỉnh là T- ROOT 100% V02 để phù hợp hơn. 

Thứ hai: Nhóm sản phẩm kiểm soát sự phát triển

Trong quá trình hoa cúc từ khi giâm cành, cấy sang bầu và nụ nở thường xảy ra các vấn đề như úng chân, rụng lá, hình dáng cây kém do tưới quá nhiều hoặc quản lý không tốt làm ảnh hưởng số lượng và chất lượng hoa. Việc sử dụng các loại chất điều hòa sinh trưởng có tác dụng kiểm soát chiều cao cây là điều nên làm để đảm bảo chiều cao, khỏe, thân khỏe, hoa to, dáng đẹp.

Paclobutrazol 20% WP (Ức chế sinh trưởng, kích thích ra hoa)

Trong giai đoạn đầu sinh trưởng phun paclobutrazol 150mg/L cho toàn cây, cứ 10 đến 15 ngày phun một lần theo sự phát triển của cây. Khi các nhánh bên của cây có hiện tượng đi mầm thì phun kịp thời để giữa dáng cho cây. Tùy theo sự phát triển của cây, cứ 15 ngày phun một lần cho đến khi nụ đóng.

Daminozide B9 (C6H11N2O3) tan trong nước

Sau trồng từ 1-2 tuần tiến hành phun với nồng độ 0,3% tương đương 3g/L nước, phun 2-3 lần giúp lùn cây, hoa to, lá dày, mập.  

Sử dụng đúng loại, đúng liều các chất điều hòa sinh trưởng thì trồng cúc chắn hẳn hiệu quả kinh tế cao.

Uniconazole 5WP (Ức chế sinh trưởng, tạo dáng cây), (Uniconazole 95WP (Ức chế sinh trưởng, tạo dáng cây))

Các cây hoa cúc được xử lý bằng uniconazole chiều cao cây sẽ giảm, lá ngắn, hẹp, hàm lượng chất diệp lục tăng, rút ngắn thời gian ra hoa. Mức độ điều chỉnh chiều cao cây phụ thuộc nhiều vào nồng độ sử dụng. Nếu lượng dùng 50ppm sẽ hạn chế chiều cao cây, liều lượng 100pm sẽ ức chế sự phát triển của lá, chiều cao cây.

Thứ ba: Nhóm sản phẩm điều chỉnh thời gian ra hoa, nở hoa 

Uniconazole 5WP (Ức chế sinh trưởng, tạo dáng cây), (Uniconazole 95WP (Ức chế sinh trưởng, tạo dáng cây))

Khi hoa cúc được xử lý Uniconazole với nồng độ 50-200ppm so với trường hợp không sử dụng cây sẽ nở châm hơn 3-8 ngày, nở hoa rộ châm 7-16 ngày

Gibberellic Acid 90% (GA3) nguyên chất

Khi nụ hoa mới chớm chuyển màu phun GA3 với nồng độ 100-200ppmL (phun nhẹ, phun đều) kích hoa nở nớm hơn.  

Thứ tư: Kích thích tăng trưởng, tăng chất lượng, mẫu mã

Cytokinin CPPU KT-30 1%Cytokinin CPPU KT-30 99%

Không chỉ biết đến với tác dụng kích to quả cho nhóm cây ăn quả mà sản phẩm này còn có ứng dụng trường hợp kích to bông cho các loại cây cảnh, cây hoa mang lại hiệu quả.

Sau khi hoa đóng nụ 7-10 ngày tiến hành phun Cytokinin CPPU KT-30  với nồng độ 2-3ppm, phun 2 lần sẽ cho bông to khỏe, số lượng cánh nhiều, dày cánh.

Super Silicon 69

Sản phẩm được biết đến với tác dụng tăng khả năng loang trải, thẩm thấu giữa dung dịch sử dụng với bề mặt lá, thân, giúp tăng tối đa hiệu quả khi sử dụng. Một nghiên cứu đã cho thấy trường hợp sử dụng kết hợp Super Silicon 69 có hiệu quả so với trường hợp không sử dụng lên đến 130% hoặc giảm đi 30% lượng nguyên liệu cần sử dụng.

Trường hợp sử dụng cho hoa cúc vẫn luôn khuyến kích được sử dụng, giúp giảm tối đa chi phí đầu tư, hiệu quả khi sử dụng.
Sản phẩm có thể dùng kết hợp được với tất cả các loại phân bón, hóa chất, thuốc BVTV ngoài ra vẫn có thể dùng tách lẻ với nước tưới để tăng độ bóng, sáng lá, bông, tăng mẫu mã. Lượng dùng Super Silcon 69 là 1ml cho 6-10L nước.

Bán Compound Sodium Nitrophenolate 98%TC (ATONIK đậm đặc)

Xem thêm > Compound Sodium Nitrophenolate 98%TC (ATONIK đậm đặc)

Compound Sodium Nitrophenolate 98%TC (ATONIK đậm đặc)

Sản phẩm được gọi là "Quốc dân" trong sản xuất nông nghiệp. Với liều lượng sử dụng từ 3-8ppm (lưu ý không sử dụng giai đoạn trước khi cây ra hoa) có thể  phun hoặc tưới cho cây đặc biệt kích thích cho cây con phát triển, cây suy yếu, còi cọc hiệu quả cao.

Brassinolide 0.15% SP

Cây trồng nào trồng vào mùa lạnh không thể bỏ qua sản phẩm nảy, đặc biệt cúc là loại cây thường được trồng vào mùa lạnh ở miền Bắc. Sử dụng Brasinolide giúp tăng khả năng chống chịu với mùa lạnh, với các điều kiện bất lợi, tăng khả năng miễn dịch. Lượng dùng khuyến cáo là 1g/150L nước.

Trên là nhóm các sản phẩm chất điều hòa sử dụng cho cúc phù hợp với từng nhu cầu thực tể. Ngoài ra các yếu tố dinh dưỡng, phân bón, kỹ thuật, thời thiết đóng vai trò rất quan trọng đến chất lượng. 

Chelate Việt Nam - Dinh dưỡng cây trồng tốt, khỏe!

Bình luận

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: