Biện pháp tăng năng suất cây bông vải

Admin   03/09/19

Biện pháp tăng năng suất cây bông vải

1. Thúc đẩy sự nảy mầm của cây bông vải bằng chế phẩm Gibberellin (Axit Gibberelic GA3)

- Hạt của cây bông thường được trồng bình thường nếu chúng được gieo đúng lúc. Tuy nhiên, trong điều kiện tiết trời lạnh (nhiệt độ xuống thấp) kèm theo điều kiện thời tiết bất lợi khác sẽ làm chậm quá trình nảy mầm của hạt bông gây ra việc thối  hoãn sự nảy mầm hoặc gây ra hạt thối, bộ điều chỉnh tăng trưởng thực vật có thể được áp dụng để đẩy nhanh quá trình nảy mầm và thúc đẩy quá trình phát triển của cây bông vải con. Nói chung, có thể ngâm hạt bông trong dung dịch GA3 200mg / kg trong 6 giờ, và để chúng khô, sau đó gieo.

2. Kích thích ra rễ cây bông vải bằng chế phẩm Natri naphthalene-1-acetate (NAA-NA)

Hạt giống được xử lý bằng các pha 10mg/l NAA-NA, có tác dụng kích thích sự phát triển của rễ cây bông.

Hoặc chúng ta có thể sử dụng bột sinh rễ cây ABT. ABT cũng có tác dụng tốt trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng của rễ, nhưng tuy nhiên không nên dùng chất này vì giá thành cao.

3. Tăng cường sức khỏe cho cây bông vải bằng chế phẩm Cytokinin DA6 98% (Hexanoic Acid)

Phun ướt đều 2 mặt lá 1 đến 2 lần (mỗi lần cách nhau 10 ngày) với nồng độ 10-12mg/l, làm cho cây bông vải phát triển mạnh mẽ và hạn chế sự già sớm của cây bông giống, và điều đó cũng tạo nền tảng tốt cho sự kích thích của cây sau này.

4. Kiểm soát sự phát triển của bông vô ích (bông vô hiệu) bằng chế phẩm

4.1. Chlormequat clorua (CCC)

Làm thân chính của cây bông kéo dài chậm và cây ngắn hơn, cành quả ngắn hơn và nhỏ gọn sau khi được xử lý bằng CCC, làm ruộng bông được thông thoáng thuận lợi cho quá trình quang hợp của cây bông. Theo thử nghiệm, chiều cao của cây bông được xử lý bằng CCC thấp hơn từ 20 đến 30cm so với đối chứng (không xử lý bằng CCC) cành quả trên ngắn hơn 1-7cm so với không kiểm soát.

4.2. Gibberellin (Axit Gibberelic GA3)

Theo báo cáo nghiên cứu, phun dung dịch gibberellin nồng độ 20mg/l vào ngày bông ra hoa, có thể làm giảm chồi rụng. Nhưng nó chỉ có tác dụng hạn chế chồi khi phun dung dịch GA3 lên quả bông, phun toàn bộ cây không có tác dụng tốt nhất.

Bình luận

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: