Auxin K-IAA 98% - Những tác dụng không ngờ và các phương pháp sử dụng

Admin   27/06/20

Auxin K-IAA 98% (Potassium 3-Indole acetic acid) một chất điều hòa sinh trưởng thuộc nhóm Auxin có lẽ khá quen thuộc với nhiều người.

Ngoài các loại sản phẩm thuộc dòng Auxin như: Auxin Alpha Na-NAA, Auxin Alpha NAA, Auxin K-IBA, Auxin IBA...  thì còn có một sản phẩm thuộc dòng Auxin đó chính là: Auxin K-IAA 98% (Potassium 3-Indole acetic acid) là một chất điều hòa sinh trưởng thuộc nhóm Auxin có thể sử dụng cho nhiều cây trồng khác nhau mang lại hiệu quả cao trên cây trồng.

Đối với việc sử dụng K-IAA cho cây trồng được xem như là một sự lựa chọn thông minh, bởi lẽ K-IAA mang lại được kết quả như mong muốn, dễ dàng sử dụng và sử dụng cho hầu hết các loại cây trồng.

BÁn Auxin K-IAA 98% (Potassium 3-Indole acetic acid) tan trong nước

Xem thêm > Auxin K-IAA 98% (Potassium 3-Indole acetic acid)

 1. Trước tiên ta cần biết về những tác dụng khi sử dụng K-IAA cho cây trồng.

- Là chất điều tiết sinh trưởng thực vật có tác dụng ở phổ rộng, thúc đẩy sự phân chia tế bào và hình thành rễ nhánh, rễ, lá, dùng để tăng nhanh tốc độ giâm, chiết cây trồng và được sử dụng rộng rãi trong việc nhân giống cây nông nghiệp, lâm nghiệp.

- K-IAA thúc đẩy hình thành rễ thân, rễ nhánh, rễ lá, bởi vậy có thể dùng để thúc đẩy sự mọc rễ của hạt giống, ươm giống sinh rễ, nhưng nếu nồng độ quá lớn thì nó có thể khống chế sinh rễ. Có thể phun định kỳ đối với các cây ăn quả, cây trồng lâu năm có tác dụng kích thích tái tại bộ rễ, giúp cây cây phát triển khỏe mạnh, cây phát triển tốt tăng khả năng hấp thu nước và chất dinh dưỡng tốt hơn. 

- K-IAA kích thích quả ra to và thân nhánh to khỏe, vì vậy có thể dùng để sử dụng làm chất phình to, qua thí nghiệm chứng minh ở ruộng cho các loại cây như đào, nho, dưa hấu, dưa chuột, cà chua, ớt, cà tím, lê, táo đều có thể nâng cao sản lượng và cải thiện chất lượng sản phẩm. (Kết hợp với chất kích thích sinh trưởng GA3 để tăng hiệu quả sử dụng). 

- K-IAA có tác dụng kích thích nở hoa, hạn chế rụng quả non, hình thành quả không hạt, tăng thêm sản lượng,…đồng thời K-IAA cũng có thể tăng cường khả năng kháng khô, kháng hạn, kháng bệnh, kháng kiềm muối, kháng gió khô nóng của thực vật.

- Chất kích thích sinh trưởng K-IAA tăng khả năng nảy mầm của hạt giống: Ngâm hạt giống trước 2 - 3 ngày trước khi gieo trồng sẽ tăng khả năng nảy mầm một cách mạnh mẽ và tăng khả năng kháng bệnh của cây con. (Sử dụng với chất kích thích nảy mầm GA3 tăng hiệu quả sử dụng). 

Bán Auxin Alpha Na-NAA 98% tan trong nước

Xem thêm > Auxin Alpha Na-NAA 98% tan trong nước

2. Các hình thức sử dụng K-IAA cho cây trồng

Ngày nay có rất nhiều phương pháp thích hợp để áp dụng các chất điều hòa sinh trưởng trên cây trồng để sao cho phù hợp với đối tượng cây trồng, đặc điểm bản chất của chất điều hòa sinh trưởng,…Sau đây là những phương pháp phổ biến nhất để áp dụng K-IAA.

2.1. Phương pháp phun khi sử dụng K-IAA cho cây trồng 

- Đây có lẽ là phương pháp phổ biến nhất khi sử dụng các loại chất điều hòa sinh trưởng cho cây trồng.

- Chỉ cân đủ lượng K-IAA với nồng độ khuyến cáo cho và nước sạch khuấy đều tay cho đến khi tan hết và sử dụng.

- Có thể áp dụng phun trực tiếp bằng các bình bơm hoặc sử dụng vòi phun...

Dưới đây là một vài mẹo để sử dụng phương pháp phun:

- Để đảm bảo tính đồng đều cho cây trồng khi áp dụng phương pháp phun cần phải điều khiểu những thiết bị tưới thông minh và linh hoạt.

- Nên áp dụng cho cây trồng có sức khỏe ổn định để thấy rõ được hiệu, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cho cây trồng.

- Đi 1 chiều xuôi hướng gió hoặc vuông góc với hướng gió.

- Đảm bảo khoảng cách đối với các loại động vật đối với khu vực sau khi phun.

2.2. Phương pháp ngâm khi sử dụng K-IAA

- Ngâm là 1 biện pháp khá quen thuộc đối với cây trồng khi nhân giống có thể kết hợp với Na- NAA với tỷ lệ 1:2 ứng dụng trong ươm, chiết cành, tăng khả năng phát triển của rễ.

- Nồng độ tham khảo khi sử dụng K-IAA ở phương pháp ngâm đó là: 

- Ngâm trong vòng 6 - 24h: 20 - 100ppm (tương đương 2-10g/100L) (các hạt giống rau, hoa có thể ngâm với nồng độ thấp hơn: 4 - 10ppm.

2.3. Sử dụng K-IAA tưới gốc cho cây trồng

- Đối với các loại cây trồng có hệ rễ phá triển kém, cây còi cọc thì đây là phương pháp tối ưu nhất để cải thiện lại bộ rễ, thúc đẩy cho sự phát triển của cây trồng.

- Bất cứ cây trồng nào cũng có thể sử dụng K-IAA với phương pháp này

- Nồng độ khuyến cáo chung cho các loại cây trồng khi sử dụng K-IAA này là: 1-5ppm, tương đương 1-5g/1000L nước phun cho cây.

K-IAA được khách hàng Chelate Việt Nam tưới gốc cho cây hoa mai, bộ rễ phát triển mạnh và đẹp

K-IAA được khách hàng Chelate Việt Nam tưới gốc cho cây hoa mai, bộ rễ phát triển mạnh và đẹp

2.4. Phương pháp nhúng nhanh

Indole acetic acid được biết đến để tăng tốc độ ra rễ cho cây trồng, tăng khả năng nhân giống và cải thiện tỷ lệ ra rễ cho cành giâm cành chiết, canfnh giâm

Đối với phương pháp này nồng đô K-IAA được khuyến cáo nên áp dụng là:

- Nhúng nhanh (2 - 3 giây) nồng độ 2000 - 3000pp, tương ứng 2 - 3g/lít.

- Nồng độ ppm tương đương với nồng độ phần triệu: 1ppm = 1mg/L (hoặc 1g/1000 L).

- Cũng như trong các phương pháp khác cần bảo hộ kỹ lưỡng các phương pháp bảo hộ như: khẩu trang, găng tay.

Bán Gibberellic Acid 90% (GA3) nguyên chất

Xem thêm > Gibberellic Acid 90% (GA3) nguyên chất

3. K-IAA có sử dụng kết hợp với các loại hóa chất khác

Để tăng được hiệu quả khi sản xuất có thể sử dụng K-IAA kết hơp với một số loại khác nhau như: 

- Có thể sử dụng kết hợp với GA3 hoặc Brassinolide có tác dụng tăng khả năng thúc đẩy sinh trưởng rễ và mầm cây.

Sử dụng kết hợp IAA và GA3 giúp thúc đẩy sự sinh trưởng kéo dài, sự phân chia tế bào làm cho tế bào có kích thước lớn hơn và số lượng tế bào nhiều hơn; đồng thời là nhân tố khởi động sự tạo hoa, tạo quả, phá bỏ trạng thái ngủ nghỉ của hạt. Chính vì vậy, có tác dụng làm gia tăng các yếu tố sinh trưởng: chiều cao thân, số lá/cây.

- K-IAA kết hợp cùng với Na-NAA với tỷ lệ 1:2 giúp cải thiện tỷ lệ ra rễ ở cành giâm, cành chiết. 

Bình luận

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: