Ammonium Molybdate (Vi lượng Molipden) và các vai trò quan trọng đối với cây trồng

tacgia Admin  (4/10/2020 3:23:50 PM)

Ammonium Molybdate (Vi lượng Molipden) là một trong nhóm nguyên tố trung vi lượng của cây trồng. So với các loại trung vi lượng khác thì Molipden có lượng bón cho cây thấp hơn hẳn. Nhưng không bởi vì điều này mà ta bỏ qua việc cung cấp cho cây trồng bởi lẽ nó đóng vai trò rất quan trọng đối với môi trường đất và quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng.

Vậy Ammonium Molybdate (Vi lượng Molipden) Molipden là gì? Các vai trò của Molipden đối với cây trồng là gì thì mời các bạn đọc qua bài viết dưới đây.

1. Vi lượng Molipden(Ammonium Molybdate) là gì? 

- Molipden là một vi lượng rất cần thiết cho cây. Là một dạng tinh thể màu trắng, có độ tinh khiết cao và tan được hoàn toàn trong nước.

Bán Ammonium Molybdate (vi lượng Molipden)

Xem thêm > Vi lượng Molipden 

2. Những biểu hiện trên cây trồng khi bị thiếu vi lượng Molipden

- Mo là yếu tố vi lượng duy nhất thường xảy ra hiện tượng đối với môi trường đất chua.

- Trường hợp cây bị thiếu Mo sẽ có các biểu hiện như cây bị thiếu đạm, lá sẽ ngả sang màu vàng và nhanh bị già hóa, cây bị đình trệ sinh trưởng.

- Thiếu Mo lá xanh nhạt, vàng kim đến vàng cam, có những đốm chết khắp bề mặt lá (trừ gân), mặt dưới lá tiết ra chất nhựa.

- Thiếu molypden, xuất hiện đốm vàng ở giữa các gân của những lá dưới, nếu thiếu nặng, các đốm này lan rộng và khô, mép lá cũng khô dần, cây kém phát triển.

- Với cá cây họ đậu, khi bị thiếu Mo cây sẽ chuyển sang màu vàng lục, thân và lá chuyển màu tím, nổi nốt sần nhỏ.

3. Các ảnh hưởng của Mo đến quá trình sinh lý hóa trên cây trồng.

Từ năm 1930 người ta đã tìm thấy được vai trò của Molipden đối với cây họ đậu và vi sinh vật sống tự do.

- Mo có vai trò quan trọng đối với nhiều quá trình sinh lý hóa trong cây: quá trình dinh dưỡng (sự hút dinh dưỡng, cố định đạm và khử nitrat) quá trình hô hấp (sự oxi hóa – khử) quá trình quang hợp (sự hoạt hóa diệp lục và sự khử CO2) sự chuyển hóa Gluxit, quá trình tạo ra bộ phận mới khả năng chống chịu của cây trồng.

4. Vai trò của vi lượng Molipden đối với cây trồng

- Molipden (Mo) có vai trò tích cực trong việc làm tăng khả năng quang hợp của cây. Mo rất cần cho tổng hợp vitamin C trong cây.

- Mo giúp cây hấp thụ được nhiều N và giúp cho quá trình cố định N. Mo rất cần cho vi sinh vật cố định đạm cộng sinh ở rễ cây và giúp cho sự phát triển nhiều nốt sần ở rễ cây họ đậu.

- Mo có tác dụng làm tăng hiệu quả sử dụng lân của cây và phát huy tác dụng tích cực của các loại phân lân.

- Molipden trở nên hữu dụng nhiều khi pH tăng, điều đó ngược lại với đa số vi lượng khác. Chính vì điều này nên hiện tượng thiếu phân bón vi lượng Mo thường xảy ra ở đất chua. Đất nhẹ thường dễ bị thiếu Mo hơn so với đất nặng.

Hiệu quả của Mo được nhận thấy rõ hơn đối với cây họ đậu, cây họ thập tự (bắp cải, súp lơ), các cây họ bầu bí (dưa bở, dưa chuột, bầu bí…) cây ra như cà chua, khoai tây cây lấy dầu: lạc , đậu tương, hướng dương và các loại cây cố dịnh khí trời như: tảo, bèo tây…

Bình luận

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: