Trồng dứa (thơm) thật dễ dàng sau khi bạn biết những điều này

tacgia Admin  (10/23/2019 9:31:04 AM)

Dứa là cây khá dễ trồng, có thể trồng trên nhiều điều kiện khí hậu, đất đai khác nhau. Thế nhưng, bởi chịu nhiều tác động của môi trường, kỹ thuật trồng chưa cao nên và hơn nữa là sự thất thường về giá cả nên việc trồng dứa đang gặp rất nhiều khó khăn, gây nhiều lo lắng, chán nản cho người dân. Sau đây sẽ là những chia sẻ về sử dụng các chất điều hòa thực vật giúp việc trồng dứa được dễ dàng, chất lượng, sản lượng dứa được tăng lên, từ đó mối lo về giá cả được giải quyết, giúp người dân yên tâm trong sản xuất.

Trồng dứa (thơm) thật dễ dàng sau khi bạn biết những điều này

1/ Thúc đẩy tăng trưởng và tăng sản lượng cho dứa

1.1/ Sử dụng Gibberellin và NAA được trộn với phân bón

- Vào cuối giai đoạn ra hoa, tiến hành phun qua lá cho cây ở lần đầu cứ 667m2 pha với liều lượng là 3g gibberellin + 6,7g NAA + 1,7kg urê + 2000L nước, cụ thể trong đó nồng độ của gibberellin là khoảng 17mg. / L, nồng độ NAA khoảng 30 mg/l

- Cách nhau 15 ngày sẽ phun lần thứ hai, pha với liều lượng 3,3g gibberellin + 10g axit naphthaleneacetic + 3,3kg urê + 1,7kg kali sunfat + 0,7kg magiê sunfat + 2000L nước mỗi lần 667m2

- Cách lần phun thứ 2 khoảng 15 ngày, lúc này quả đã phát triển. Ở lần phun này pha với nồng độ 667m2 là 10g NAA + 3,3kg urê + 3,3kg kali sulfate + 1kg magiê sulfate + 2000L nước, thúc đẩy sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cây và thúc đẩy sự phát triển của quả. Với phương pháp này sẽ đạt hiệu quả hơn so với không sử dụng từ 20 -27%.

Bán Gibberellic Acid 90% (GA3) nguyên chất

Xem thêm >

1.2/ Sử dụng Ethephon

- Theo nghiên cứu thực nghiệm, việc áp dụng  25 - 75 mg/l ethephon cho cây dứa, sẽ thấy những thay đổi về số lượng chồi, số chồi trên cay nhiều hơn, chồi to và phát triển nhanh hơn.

2/ Kiểm soát kết quả ra hoa

Để sản xuất dứa và cung cấp cho thị trường theo đợt, giảm tổn thất do thu hoạch mùa nhiệt độ cao và nâng cao hiệu quả kinh tế, việc kiểm soát ra hoa nhân tạo có thể được thực hiện để rút ngắn chu kỳ tăng trưởng.

2.1/ Sử dụng Canxi cacbua

Có hai cách để thúc đẩy sự khác biệt của nụ hoa bằng cách sử dụng cacbua canxi: một là cho 0,5 - 1g bột cacbua canxi vào cuống dứa, sau đó thêm 30 - 50ml nước, hoặc để rút ngắn thời gian thì pha sẵn và phun lên. Cần đảm bảo nồng độ Cabua canxi không vượt quá 2%.

2.2/ Sử dụng Ethephon

Dứa có thể được nảy chồi với 250 - 500 mg/l ethephon mỗi cây 30 - 50ml hoặc 250 mg/l ethephon + 12% urê 50ml. Nồng độ ethephon nên được kiểm soát cẩn thận với các điều kiện cụ thể. Khi nhiệt độ cao, nồng độ phải thấp. Ngược lại, nên sử dụng nồng độ cao trong mùa nhiệt độ thấp.

2.3/ Sử dụng NAA hoặc Na- NAA

Sử dụng 15 - 20 mg/l NAA mỗi cây có thể thúc đẩy sự ra hoa của dứa và hạn chế hiện tượng rụng hoa cho dứa. Ngoài ra , khi sử dụng Na-NAA và NAA còn tăng được khả năng chống chịu hạn của cây, khả năng kháng lại các loại bệnh hại tấn công cũng cao hơn.

Bán Auxin Alpha NAA Ấn độ 99% (Chất kích thích ra rễ)

Xem thêm >

3/ Thúc đẩy sự phát triển, dãn nở của trái cây

3.1. Sử dụng Gibberellin

Với mục đích cho trái phát triển mạnh, kích thước quả được tăng lên. Thì sử dụng phun gibberellin cho hai lần: Lần đầu tiên phun 50 mg/l gibberellin vào giai đọan đang ra hoa, và lần thứ hai phun 70 mg/l gibberellin sau khi ra hoa, rõ ràng có thể làm tăng năng suất. Giúp cây cho thu hoạch sớm hơn từ 7 -15 ngày.

3.2/ Sử dụng NAA hoặc Na- NAA 

- Vì NAA hoặc NA-NAA có tác dụng ức chế đáng kể đối với chồi, nếu thuốc rơi xuống nách lá hoặc chồi nhỏ trong quá trình phun, nó sẽ gây ra chồi sớm và làm cho quả nhỏ hơn. Do đó, cần đặc biệt chú ý khi áp dụng.

- Về thời gian sử dụng , NAA hoặc NA-NAA giống như gibberellin. Và với nồng độ ở lần đầu tiên là 100 mg/l và nồng độ thứ hai là 200 mg/l.

4/ Giúp làm chín quả đồng đều và đẹp mắt

4.1/ Sử dụng Ethephon

Dứa có thể được làm chín bằng ethephon và được cung cấp trước. Quả sẽ chín và đồng đều, màu sắc tươi sáng. Nồng độ ethephon thường là 500 - 1000 mg/l. Nồng độ và thời gian điều trị nên dựa trên thời tiết và độ chín của quả. Quả thu hoạch vào mùa hè, nhiệt độ cao, nồng độ thấp, tốt nhất là 500 - 800 mg/l, quả sẽ chín trước 10 - 15ngày; quả thu hoạch vào mùa đông, nhiệt độ thấp, nồng độ cao 800 - 1000 mg/l là phù hợp, dứa có thể chín trước 15 -20 ngày. Độ chín của trái cây phải hơn 70% để chín, nghĩa là khi màu xanh lục chuyển sang màu xanh mung đậu, đó là thời điểm thích hợp nhất để phun thuốc. Nên phun đều lên bề mặt quả.

Bình luận

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: