Mẹo tạo phân bón cho cây từ rác thải, đồ ăn thừa

Phân bón từ vỏ chuối

Thay vì sử dụng phân bón hóa học, gia đình cũng có thể tận dụng rác thải nhà bếp như vỏ chuối, vỏ trứng, thức ăn dư thừa,... để làm phân bón tự nhiên cho cây trồng.

Những mẹo này không chỉ giúp cây trồng tại nhà phát triển tốt, mà còn tiết kiệm và an toàn cho môi trường.

Phân bón từ vỏ chuối

Vỏ chuối là một loại phân bón thiết yếu cho nhiều cây cảnh trồng trong gia đình, bởi vì chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của cây trồng như phốt pho và kali. Đối với cây sống trong không gian nhỏ như chậu, nếu dùng vỏ chuối để bón trực tiếp sẽ làm rễ cây bị thối và sinh ra ruồi muỗi. Vì vậy, vỏ chuối cần phải được sơ chế bằng cách nghiền nát với một nhúm muối (hoặc nước gạo) và một ít vỏ trứng để bổ sung canxi cho cây. Hỗn hợp này tạo ra một loại phân bón tốt, nhuyễn mịn. Trộn hỗn hợp trên vào đất và để khoảng một tuần trước khi bón cho cây trồng.

Đây là loại phân bón cung cấp khá lớn dưỡng chất cho cây nên chỉ nên sử dụng một lượng vừa phải trong suốt mùa, không nên sử dụng quá nhiều.

Vỏ chuối cung cấp phốt pho và kali cho cây

Vỏ chuối cung cấp phốt pho và kali cho cây. Ảnh: lamnong.

Phân bón từ vỏ trứng

Trứng khá bổ dưỡng, nhưng không phải ai cũng biết, vỏ trứng cũng có những tác dụng có ích trong việc trồng rau, làm vườn. Vỏ trứng được tạo thành từ hơn 95% khoáng chất, bao gồm 37% canxi cacbonat - cần thiết cho sự phát triển của thực vật với lượng lớn magiê, kali, sắt và phốt pho.

Vỏ trứng cung cấp một lượng canxi phong phú cho cây trồng. Chúng ta có thể nghiền nát vỏ trứng hoặc nghiền chúng trước khi trộn chúng vào đất để phân hủy nhanh hơn, giúp đất hấp thụ các chất dinh dưỡng dễ dàng. Thêm vào đó, độ pH vỏ trứng trung hoà với đất để đất tơi xốp, cây trồng sinh trưởng và phát triển nhanh hơn. Đặc biệt, vỏ trứng sống và vỏ trứng chín đều có thể được sử dụng làm phân bón.

Phân bón từ tro bếp

Ngoài vỏ chuối, tro bếp là một loại phân bón vô cơ tự nhiên, cung cấp một lượng kali và phốt pho phong phú cho cây trồng. Nông dân ở nông thôn có thể sử dụng tro sau khi đốt gỗ hoặc rơm trên lò, lò sưởi để làm phân bón, kích thích cây trồng nở hoa và đậu quả.

Chuẩn bị phân bón từ vật liệu này, người sử dụng xúc một muỗng tro và 2 lít nước nóng, ngâm hỗn hợp trong vòng 24 giờ và sau đó lọc nước và bón phân cho cây.

Lợi ích của tro bếp sẽ tăng đáng kể nếu chúng ta kết hợp tro với phân hữu cơ vì chúng làm tăng độ màu mỡ của đất. Tuy nhiên, người sử dụng không nên lạm dụng nhiều vì tro bếp có thể làm hại các vi sinh vật có lợi đất.

Phân bón từ bã đậu nành và bã dừa

Các gia đình thường xuyên làm sữa đậu nành và dầu dừa có thể sử dụng các chất cặn của vật liệu để bón phân cho cây trong nhà. Cụ thể, bạn trộn bột đậu nành và phế liệu dừa theo tỉ lệ 1:1 vào đất trong khoảng một tháng, sau đó dùng làm phân bón cho cây trồng trong gia đình. Phân bón này giúp đất tơi xốp và tăng chất hữu cơ trong đất.

Thức ăn thừa là nguồn phân bón hữu cơ dồi dào cho đất

Thức ăn thừa là nguồn phân bón hữu cơ dồi dào cho đất. Ảnh: Picssr.

Phân bón từ thực phẩm thừa

Sau khi ăn, thức ăn dư thừa như rau, hoa quả, vỏ trứng, giấy, túi trà, gạo... có thể được giữ lại làm phân bón. Các thành phần trên nên được bảo quản và ủ trong thùng xốp hoặc thùng nhựa có nắp. Đối với thực phẩm chiên với dầu mỡ nhờn, người sử dụng đổ lớp dầu và mỡ đi trước khi cho vào ủ. Bạn nên để thùng ủxa nơi sinh hoạt để tránh mùi khó chịu, hãy mở nắp hàng ngày và khuấy bằng gậy để hỗn hợp dễ dàng phân hủy.

Hỗn hợp có thể được ủ trong vài tuần hoặc lâu hơn. Sau đó, chúng ta chắt phần nướcvào bể khác để tưới rau, phần bã được sử dụng để bón phân cho cây trồng với liều lượng đủ.

Phân bón từ bã chè, bã cà phê

Sử dụng bã chè, bã cà phê bón cho chậu hoa và cây cảnh trồng trong nhà không chỉ giúp đất giữ được độ ẩm mà còn làm cho cây phát triển tốt hơn. Cách này khá đơn giản, bạn chỉ rải đều bã chè hay bã cà phê trên mặt đất. Lưu ý, các vật liệu này phải vắt hết nước, chỉ cần lấy mốt ít bã vì nước trà có thể làm cho đất bị mất tơi xốp. Ngoài ra, không đổ trực tiếp bã trà nóng lên cây mà phải được làm mát trước bón để tránh cây trồng bị tổng thương.

Cây ưa môi trường đất có tính axit như hoa hồng, khoai lang, khoai tây, nha đam... rất ưa loại phân bón từ bã cà phê. Tương tự như bã chè, nên bón bã cà phê khi được làm nguội. Ngoài ra, bã cà phê còn giúp hạn chế ốc sên và các côn trùng có hại khác.

Bình luận