Cytokinin Zeatin - các đặc điểm và ứng dụng của nó trên cây trồng

tacgia Admin  (2/27/2020 10:36:23 PM)

Như ta đã biết Cytokinin là 1 trong nhóm 5 chất điều hòa sinh trưởng được sử dụng cho cây trồng rất rộng rãi và mang lại hiệu quả khá cao. Từng loại Cytokinin được phát hiện vào từng giai đoạn khác nhau và trên các đối tượng khác nhau.

Chẳng hạn như: Năm 1955 Miller và Skoog phát hiện và chiết xuất từ tinh dịch cá thu một hợp chất có khả năng kích thích sự phân chia tế bào rất mạnh mẽ trong nuôi cấy mô gọi là kinetin (6- furfuryl -aminopurin - C10H9N5O).

Cho đến năm 1963 Letham và Miller (1963) lần đầu tiên đã tách được cytokinin tự nhiên ở dạng kết tinh từ hạt ngô gọi là zeatin và có hoạt tính tương tự kinetin. Sau đó người ta đã phát hiện cytokinin có ở trong tất cả các loại thực vật khác nhau và là một nhóm phytohormone quan trọng ở trong cây. Trong các loại cytokinin thì 3 loại sau đây là phổ biến nhất: Kinetin (6- furfuryl- aminopurin), 6-benzin- aminopurin và zeatin tự nhiên.

Sau đây sẽ tìm hiểu về 1 trong 3 loại phổ biến nhất của Cytokinin đó là zeatin và cụ thể hơn nữa là loại Zeatin với nồng độ 0,1SP.

Đặc điểm của Cytokinin Zeatin 0,1 SP

- Zeatin 0,1SP là loại có dạng bột màu trắng, tan được trong nước

- Sử dụng rộng rãi đối với tất cả các loại cây trồng

- Luôn đạt được hiệu quả mong muốn sau khi sử dụng cho cây trồng

Bán Cytokinin Zeatin 0.1%SP (Siêu kích chồi)

Xem thêm > Cytokinin Zeatin 0.1%SP (Siêu kích chồi)

Các ứng dụng của Zeatin đối với cây trồng

- Với sự ảnh hưởng rõ rệt và rất đặc trưng lên sự phân hóa cơ quan của thực vật,đặc biệt là sự phân hóa chồi, nên Cytokinin Zeatin được sử dụng rất phổ biến trong việc kích mầm, chồi ngủ cho cây trồng đặc biệt trên các loại cây trồng như hoa lan, hoa hồng…

Cụ thể như đối với hoa lan sử dụng với nồng độ như sau: Đối với trường hợp bôi trực tiếp vào mắt ngủ, lấy 7g Zeatin 0,1% + 1g NAA hòa tan trong 5L nước sạch để bôi trực tiếp lên mắt ngủ (lưu ý cạo lớp vỏ bên ngoài mắt ngủ trước khi bôi thuốc), hoặc bôi/bơm thuốc vào vị trí khoan lỗ, cắt trên thân lan gần vị trí mắt ngủ. Hoặc với trường hợp phun, với dung dịch đậm đặc pha sẵn trên hút 100ml pha vào 10lít nước sạch phun lên toàn bộ cây lan. 

- Đối với Zeatin sử dụng trên cây hoa hồng, cây chè, là những loại cây có nhu cầu cho cây phát triển chồi mạnh mẽ thì sử dụng Zeatin cho cây lúc này được xem như sự lựa chọn cấp thiết và thông minh cho cây trồng:

+ Liều lượng Zeatin khuyến cáo sử dụng lúc này là: 3g/200L nước sạch Phun lên cây chè sau khi thu hoạch (hái chè), cây hoa hống sau khi cắt tỉa hoặc giai đoạn muốn hoa hồng ra chồi sẽ kích thích cho cây ra chồi nhiều, chồi khỏe.

Để cây phát triển chồi mạnh mẽ nên sử dụng Cytokinin Zeatin

Để cây phát triển chồi mạnh mẽ nên sử dụng Cytokinin Zeatin

- Ngoài ra đối với các loại hạt giống có thể xử lý để đánh thức các mắt ngủ, mầm ngủ giúp tỷ lệ nảy mầm cao hơn, quá trình ngâm ủ giống được nhanh và dễ dàng hơn.

- Đối với các loại rau muốn kéo dài thời gian thu hoạch để tránh sự mất giá hoặc để gặp thời điểm thuận lợi. Và với các loại rau củ phải vận chuyển đi xa sử dụng để kéo dài thời gian bảo quản rất tốt. Ví dụ như các loại rau màu phun với nồng độ: 60g/200L cho cây vào thời điểm trước hoặc sau khi thu hoạch sẽ kéo dài.

Bình luận

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: