Cytokinin Zeatin - các đặc điểm và ứng dụng của nó trên cây trồng

tacgia Admin  (2/27/2020 10:36:23 PM)

Như ta đã biết Cytokinin là 1 trong nhóm 5 chất điều hòa sinh trưởng được sử dụng cho cây trồng rất rộng rãi và mang lại hiệu quả khá cao. Từng loại Cytokinin được phát hiện vào từng giai đoạn khác nhau và trên các đối tượng khác nhau.

Chẳng hạn như: Năm 1955 Miller và Skoog phát hiện và chiết xuất từ tinh dịch cá thu một hợp chất có khả năng kích thích sự phân chia tế bào rất mạnh mẽ trong nuôi cấy mô gọi là kinetin (6- furfuryl -aminopurin - C10H9N5O).

Cho đến năm 1963 Letham và Miller (1963) lần đầu tiên đã tách được cytokinin tự nhiên ở dạng kết tinh từ hạt ngô gọi là zeatin và có hoạt tính tương tự kinetin. Sau đó người ta đã phát hiện cytokinin có ở trong tất cả các loại thực vật khác nhau và là một nhóm phytohormone quan trọng ở trong cây. Trong các loại cytokinin thì 3 loại sau đây là phổ biến nhất: Kinetin (6- furfuryl- aminopurin), 6-benzin- aminopurin và zeatin tự nhiên.

Sau đây sẽ tìm hiểu về 1 trong 3 loại phổ biến nhất của Cytokinin đó là zeatin và cụ thể hơn nữa là loại Zeatin với nồng độ 0,1SP.

Đặc điểm của Cytokinin Zeatin 0,1 SP

- Zeatin 0,1SP là loại có dạng bột màu trắng, tan được trong nước.

- Sử dụng rộng rãi đối với tất cả các loại cây trồng.

Bán Cytokinin Zeatin 0.1%SP (Siêu kích chồi)

Xem thêm > Cytokinin Zeatin 0.1%SP (Siêu kích chồi)

Các ứng dụng của Zeatin đối với cây trồng

- Với sự ảnh hưởng rõ rệt và rất đặc trưng lên sự phân hóa cơ quan của thực vật,đặc biệt là sự phân hóa chồi, nên Cytokinin Zeatin được sử dụng rất phổ biến trong việc kích mầm, chồi ngủ cho cây trồng đặc biệt trên các loại cây trồng như hoa lan, hoa hồng…Cụ thể như đối với hoa lan khi hòa tan 15g Zeatin với 1 lít nước sạch tiến hành bôi trực tiếp lên mắt ngủ (lưu ý cạo lớp vỏ bên ngoài mắt ngủ trước khi bôi thuốc), hoặc bôi/bơm thuốc vào vị trí khoan lỗ, cắt trên thân lan gần vị trí mắt ngủ. Kết hợp Axin NAA để tăng hiệu quả sử dụng (lượng NAA sử dụng 1,5g/L), sẽ có tác dụng Đánh thức mắt ngủ (kích Keiki) rất tốt.

- Có tác dụng thúc đẩy quá trình phân chia tế bào, đối với các loại cây ăn trái khi sử dụng Zeatin sẽ có tác dụng to quả, bóng quả, chất lượng quả được cải thiện hơn rất nhiều: Với nồng độ khuyến cáo 10ppm tức là 10g/l Kết hợp với GA3 ham hàm lượng 90% 500ppm +  chất kích rễ Na-NAA hàm lượng 98% là 20ppm phun 3 lần cách nhau 10 - 15 ngày, sau khi cây ra hoa sẽ thấy hiệu quả bất ngờ sau 10-15 ngày sử dụng.

Để cây phát triển chồi mạnh mẽ nên sử dụng Cytokinin Zeatin

Để cây phát triển chồi mạnh mẽ nên sử dụng Cytokinin Zeatin

- Ngoài ra đối với các loại hạt giống có thể xử lý để đánh thức các mắt ngủ, mầm ngủ giúp tỷ lệ nảy mầm cao hơn, quá trình ngâm ủ giống được nhanh và dễ dàng hơn.

- Tác dụng tăng tỷ lệ đậu trái: Khi sử dụng Zeatin cho cây trồng ở giai đoạn ra hoa đậu trái sẽ có tác dụng không nhỏ đến khả năng ra trái, đậu quả của cây trồng.

- Đối với các loại rau muốn kéo dài thời gian thu hoạch để tránh sự mất giá hoặc để gặp thời điểm thuận lợi. Và với các loại rau củ phải vận chuyển đi xa sử dụng để kéo dài thời gian bảo quản rất tốt. Ví dụ như các loại rau màu phun với nồng độ: 20g/L cho cây vào thời điểm trước hoặc sau khi thu hoạch sẽ kéo dài.

Bình luận

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: