Các vai trò quan trọng của Paclobutrazol đối với cây trồng

tacgia Admin  (2/11/2020 11:36:01 AM)

Paclobutrazol là một chất điều hòa sinh trưởng thực vật triazole, chủ yếu ức chế sinh tổng hợp gibberellin trong cây, làm chậm tốc độ tăng trưởng của cây, kiểm soát sự phát triển của thân cây trồng, rút ngắn thời gian trồng trọt của cây, thúc đẩy sự ra hoa của cây. Khác biệt hóa, tăng sức đề kháng căng thẳng của cây, tăng năng suất và các tác động khác. Chất này được sản xuất và ứng dụng để điều khiển cây ăn quả ra hoa trái vụ hoặc ra hoa sớm hơn nhằm kéo dài thời gian thu hoạch cho rất nhiều loại cây trồng như: cam, xoài bưởi, các loại rau, các loại cây lương thực...

Đối với cây trồng sử dụng Paclobutrazol là lựa chọn hợp lý nhất

Đối với cây trồng sử dụng Paclobutrazol là lựa chọn hợp lý nhất

1. Paclobutrazol - giúp thay đổi mức độ hormone nội sinh

- Paclobutrazol ức chế tổng hợp gibberellin, làm chậm sự tăng trưởng và kiểm soát sự phát triển chiều cao cây. Sự tổng hợp hoặc chuyển hóa của axit indoleacetic bị giảm, hàm lượng axit abscisic nội sinh của cây được tăng lên, và sự giải phóng ethylene của cây có thể được điều chỉnh.

Bán Paclobutrazol 20% WP (Ức chế sinh trưởng, kích thích ra hoa)

Xem thêm > Paclobutrazol 20% WP

2. Sử dụng Paclobutrazol - Tăng hàm lượng chất diệp lục, axit nucleic và protein

- Sau khi sử dụng Paclobutrazol có thể làm cho lá cây có màu xanh đậm, tăng hàm lượng các sắc tố quang hợp như diệp lục, tăng hàm lượng axit nucleic và hàm lượng protein của cây, và cải thiện khả năng chống lão hóa của cây, để cây có sức sống mạnh mẽ.

3. Paclobutrazol giúp cải thiện sức đề kháng của cây trồng

- Paclobutrazol có thể cải thiện sức đề kháng của cây đối với stress và kháng bệnh. Nó có thể làm cho các tế bào biểu bì ở thực vật được tăng lên, làm cho các khí khổng bị chè ép, từ đó sự thoát hơi nước trong cây được đảm bảo, tránh sự thoát và phân tán hơi nước quá mức.  

- Bằng cách giảm bớt sự thoát hơi nước, sự căng thẳng trên các tế bào thực vật được giảm bớt, từ đó quá trình sinh tổng hợp, quá trình sinh trưởng trên cây được diễn ra bình thường. Cũng từ nguyên nhân đó khả năng chống hạn hán trên cây trồng cũng được đảm bảo, giảm sự thất thoát thấp nhất trong các mùa hạn hán gây nên. 

- Việc áp dụng paclobutrazol có thể cải thiện khả năng của cây chống lại thiệt hại  khi gặp điều lạnh và đóng băng. Sau khi sử dụng paclobutrazol, hàm lượng axit abscisic gây căng thẳng trong thực vật được tăng lên và sự phá hủy màng tế bào lá do nhiệt độ thấp được giảm bớt.

Bán Kali Hydro Photphat (MKP, KH2PO4) bón lá

Xem thêm > Kali Hydro photphat (MKP)

4. Thúc đẩy sự nảy mầm và phát triển chồi bên khi sử dụng Paclobutrazol 

- Paclobutrazol có thể ức chế  sự phát triển của chồi đỉnh, và thúc đẩy sự nảy mầm và phát triển của chồi bên. Ví dụ, khi áp dụng paclobutrazol, cây lúa khả năng đẻ nhánh trên lúa được cải thiện rõ, chiều cao cây giảm và gốc của thân cây trở nên dày hơn.

5. Tác dụng diệt khuẩn được thấy rõ khi sử dụng Paclobutrazol 

- Paclobutrazol lần đầu tiên được phát triển dưới dạng thuốc diệt nấm. Nó có hoạt tính ức chế chống lại hơn 10 mầm bệnh như Sclerotinia sclerotiorum, phấn trắng lúa mì, bệnh cháy lá lúa và bệnh thán thư táo. Nó có phổ ức chế rộng và có thể kiểm soát thiệt hại cỏ. Các loại cỏ dại sẽ lùn, phát triểm chậm từ đó giảm tác hại của các loại cỏ dại.

6. Paclobutrazol chất điều hòa sinh trưởng không thể thiếu khi trồng các loại cây ăn quả

- Kiểm soát sự phát triển của chồi bên, chiều cao cây giảm đi, thúc đẩy sự phân hóa mầm hoa, giúp cây ra hoa đồng loạt, kích thích cây ra hoa trái vụ, tăng tỷ lệ đậu quả trên cây trồng. Bên cạnh đó còn điều chỉnh được thời gian thu hoạch, giảm sức ép về giá cả khi sản xuất đúng vụ, nâng cao chất lượng quả cho cây trồng.

Để hiệu quả sử dụng cho cây ăn quả được cao hơn có thể sử dụng kết hợp với MKP, KNO3, Thio ure...

Bình luận

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: