Các phương pháp sử dụng chất điều hòa sinh trưởng phổ biến

tacgia Admin  (11/4/2019 5:07:40 PM)

Các phương pháp sử dụng chất điều hòa phổ biến

1. Phương pháp ngâm (các loại hạt giống, rễ cây...)

- Hạt (rễ, củ) được ngâm trong dung dịch hóa học pha loãng đến một nồng độ nhất định. Sau một thời gian nhất định, chúng được lấy ra và phơi khô để gieo. Phương pháp này được gọi là phương pháp ngâm. Để tăng tỷ lệ nảy mầm của rất nhiều hạt giống như: Lúa, lạc,... Để phá vỡ tình trạng ngủ đông của khoai tây, có thể sử dụng GA3 ngâm khoai tây giống. Loại, nồng độ và thời gian ngâm của các chất điều hòa sinh trưởng thực vật được sử dụng để ngâm hạt phải được xác định theo các giống cây khác nhau, mục đích ngâm và nhiệt độ tại thời điểm đó. Nhiệt độ cao (trên 25°C) trong quá trình ngâm, thời gian nên ngắn và nhiệt độ thấp (10 - 20°C), thời gian có thể lâu hơn một chút. Nói chung, thời gian ngâm không quá 24 giờ. Khi ngâm hạt, hạt phải được ngâm trong chất lỏng, và cần chú ý đến những thay đổi về chất lượng nước.

1.1. Phương pháp ngâm nhanh (nhúng nhanh)

- Sau khi chuẩn bị dung dịch với nồng độ hợp lý với từng loại đối tượng sử dụng. Tiến hành ngâm trong chất điều hòa sinh trưởng từ 2 đến 5 giây. Phương pháp này cho phép một nồng độ cao của chất điều hòa tăng trưởng xâm nhập vào mô thực vật thông qua vết mổ và thúc đẩy sự hình thành mô sẹo. Ví dụ, rễ của nho, kiwi và các phần cắt khác được ngâm trong dung dịch K - IAA 5000mg / lít trong 3 - 5s, thì sẽ thấy được kết quả bất ngờ sau đó.

Bán Auxin K-IAA 98% (Potassium 3-Indole acetic acid) tan trong nước

1.2. Phương pháp ngâm chậm

- Tùy loại cây trồng với các mục đích khác nhau thì có thể áp dụng với các phương pháp khác nhau. Ở phương pháp ngâm ngòai ngâm nhanh (nhúng nhanh) thì còn có ngâm chậm. Sẽ ứn dụng được với nhiều đối tượng cây trồng khác nhau.  Ở phương pháp ngâm nhanh chậm này các đối tượng ngâm sẽ được ngâm với nồng độ thấp hơn so với ngâm nhanh từ 20 - 100 lần và cũng trong thời gian dài hơn (từ 12 - 24 giờ) để thúc đẩy hệ rễ hấp thụ. Độ dài của thời gian ngâm phụ thuộc vào loại cây con, mức độ phân nhánh của cành giâm và mục đích của người dùng.

2. Phương pháp phun chất điều hòa dưới dạng dung dịch

- Đây là phương pháp phổ biến nhất để áp dụng các chất điều hòa sinh trưởng thực vật. Thông thường, chất điều hòa sinh trưởng thực vật được pha loãng thành một tỷ lệ nhất định của chất lỏng. Chất lỏng được nguyên tử hóa bằng máy phun (máy) và phun đều trên bề mặt của cây, trên bề mặt của cây hoặc vị trí tác dụng. Ảnh hưởng đến tác dụng phun của chất điều hòa sinh trưởng thực vật, ngoài chất lượng của thuốc, nó còn liên quan đến tính chất của thuốc, dạng bào chế, cấu trúc bề mặt của cây và điều kiện khí hậu. Sự lựa chọn của các thiết bị phun nên được xác định bởi các đối tượng ứng dụng.

- Chẳng hạn như: Nếu cà chua được sử dụng để ngăn hoa rơi, nên phun vào tai hoa bằng một bình xịt cầm tay nhỏ. Nếu paclobutrazol được sử dụng để ngăn lúa khỏi bệnh hoặc để kiểm soát sự phát triển của cây con, nên sử dụng bình xịt nén bằng tay. Trong ứng dụng của triacontanol để xử lý đậu nành trên diện rộng, máy phun công suất cực thấp của máy bay đã được sử dụng, và một số nơi cũng được phun bằng máy .

- Tóm lại, tùy vào loại thuốc, và cây trồng và mục đích sử dụng mà áp dụng các loại phương pháp phun sao cho phù hợp. 

- Các yếu tố chính ảnh hưởng đến mức độ nguyên tử hóa của các chất điều hòa sinh trưởng thực vật: Cần quan sát độ hòa tan của bột, độ tan của nhũ tương cần chú ý đến các đặc tính nhũ hóa và mức độ phân tán bề mặt. Nếu độ hòa tan hoặc nhũ hóa kém, nó sẽ ảnh hưởng đến phần chất trong nước, sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả phun. Cấu trúc bề mặt của thực vật, như lông, sáp, bề mặt sần sùi, dễ bị ướt và lan rộng bởi chất lỏng, và hiệu quả là tốt; Nếu bề mặt mịn, sáp nhiều hơn, và đôi khi một lượng chất kết dính thích hợp như xà phòng, nước rửa bát,... trung tính được thêm vào trong quá trình phun, để cải thiện hiệu quả phun. Các điều kiện của tốc độ gió, hướng gió và nhiệt độ nên được xem xét khi phun. Nói chung, tốc độ gió dưới mức 3, nhiệt độ nằm trong khoảng từ 15 đến 30°C và hiệu quả rất tốt. Đồng thời, nên phun tránh hôm trời có mưa.

3. Phương pháp khử trùng

- Chất điều hòa sinh trưởng thực vật được cấu hình để có một hợp chất este dễ bay hơi, được hóa hơi để đạt được mục đích ức chế hoặc làm chín. Trộn methyl naphthalene acetate trong khoai tây được lưu trữ sẽ ngăn khoai tây mọc lên trong quá trình bảo quản. Sử dụng ethylene (hoặc ethephon) để làm chín chuối.

4. Phương pháp sử dụng bón gốc

- Sau khi trồng chất điều hòa sinh trưởng thực vật ở một tỷ lệ nồng độ nhất định, nó được áp dụng trực tiếp xung quanh vùng rễ của cây trồng, được rễ cây hấp thụ và truyền đến toàn bộ cây để đạt được mục đích điều tiết và kiểm soát . Cây ăn quả như đào, lê và nho được áp dụng trong vùng rễ để kiểm soát chiều dài của cành trong một thời gian dài. Phương pháp áp dụng vùng rễ nên được áp dụng theo sự phân bố của các rễ cây khác nhau dưới dạng một luống hoặc theo tán cây  để tạo điều kiện cho sự hấp thụ của rễ cây.

- Việc áp dụng phương pháp ứng dụng vùng gốc tương đối đơn giản, hiệu quả ổn định, nhưng liều lượng phải được kiểm soát chặt chẽ. Nếu không có kinh nghiệm ứng dụng, các thử nghiệm cần thiết phải được thực hiện trước và sau đó áp dụng trong các khu vực rộng lớn.

Bán Cytokinin Kinetin 99% (Kích rễ, kích chồi trong nuôi cấy mô...)

Xem thêm >

4. Phương pháp tiêm dung dịch vào cây trồng

- Phương pháp này có thể được áp dụng cho cây thân gỗ, tiêm thuốc lỏng ở gốc thân cây. Chẳng hạn, vào giữa tháng 7, dung dịch ethephon 8% đến 10% được đổ vào gốc của thân cây sơn mài để tăng lượng sơn hoặc trong ống lá dứa, dung dịch ethephon được tưới máu để tạo ra sự hình thành hoa.

Bình luận

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: